• Zalo

Tổng thống Indonesia quyết định 'dời đô' bên ngoài đảo Java

Thế giới Thứ Hai, 29/04/2019 20:53:00 +07:00

Tổng thống Indonesia Joko Widodo quyết định chuyển Thủ đô từ Jakarta sang một thành phố khác tuy chưa xác định chính xác địa điểm mới.

Đài phát thanh Sky News, ngày 29/4 đưa tin, Thủ đô mới sẽ được bố trí ở khu vực bên ngoài đảo Java. Theo Bộ trưởng Kế hoạch Indonesia Bambang Brodjonegoro, kế hoạch này có thể mất tới 10 năm để thực hiện, tương tự như việc dời đô của các nước Brazil, Malaysia hay Kazakhstan.

"Tổng thống đã chọn đưa thành phố thủ đô ra khỏi đảo Java - đây là một quyết định hệ trọng" - Reuters dẫn lời Bộ trưởng Bambang Brodjonegoro phát biểu trong một cuộc họp báo sau cuộc họp nội các.

indonesia-quyet-dinh-chuyen-thu-do-khoi-jakarta

 Indonesia dời đô để tránh tắc đường, nguy cơ động đất và núi lửa

Ông cho biết thêm, hiện chính quyền Tổng thống Joko Widodo vẫn chưa chọn địa điểm mới.

Sky News cho hay, Palangka Raya trên đảo Borneo được cho là địa điểm thích hợp để trở thành thủ đô mới của quốc gia vạn đảo.

Thành phố này có diện tích lớn hơn nhiều so với Jakarta và dân số chỉ khoảng 250.000 dân. Khu vực này cũng có ít nguy cơ xảy ra động đất và núi lửa phun trào.

Jakarta có dân số khoảng 10 triệu người và ước tính khoảng 30 triệu người ở khu vực đô thị rộng lớn hơn.

Đảo Java lớn thứ 4 ở Indonesia nhưng là nơi sinh sống của hơn 140 triệu người - hơn một nửa dân số nước này.

Tình trạng ách tắc giao thông đang là nguyên nhân gây thiệt hại tới 7,04 tỷ USD kinh tế hàng năm của Jakarta. Hơn nữa, do vị  trí nằm ở vùng đất thấp, thủ đô quốc gia vạn đảo này rất dễ bị ngập lụt khi triều cường.

Ý tưởng di dời Thủ đô của Indonesia đã được đề xuất trong nhiều thập kỷ.

Quyết định trên được Tổng thống đương nhiệm Joko Widodo đưa ra chưa đầy 2 tuần sau khi các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông đã chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Indonesia vừa diễn ra hôm 17/4 và sẽ tiếp tục là nhà lãnh đạo của quốc gia vạn đảo này.

Khánh Hải
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin