Tổng thống HQ nói về lính đánh thuê ở Việt Nam, Bộ Ngoại giao VN giao thiệp nghiêm khắc với Sứ quán Hàn Quốc

Thế giớiThứ Hai, 12/06/2017 17:48:00 +07:00

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã “giao thiệp nghiêm khắc với đại diện Sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gọi lính Đại Hàn đánh thuê ở Việt Nam là yêu nước.

Trả lời câu hỏi của VTC News về phản ứng của Việt Nam sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gọi lính Đại Hàn đánh thuê ở Việt Nam là yêu nước, Bộ Ngoại giao cho biết cơ quan này đã “giao thiệp nghiêm khắc với đại diện Sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam.

Ngày 12/6, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam trước việc ngày 6/6, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu vinh danh những “người có công” Hàn Quốc tham chiến tại nước ngoài trong đó có chiến tranh Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

moon

 Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

“Về vấn đề này, ngày 9/6, đại diện Bộ Ngoại giao đã giao thiệp nghiêm khắc với đại diện Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam. Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị với tất cả các nước, trong đó có Hàn Quốc.

Lãnh đạo hai nước đã đạt được nhận thức chung về việc gác lại quá khứ, hướng tới tương lai. Chúng tôi đề nghị Chính phủ Hàn Quốc không có các hành động và phát ngôn gây tổn thương tới tình cảm của nhân dân Việt Nam, ảnh hưởng tiêu cực tới quan hệ hợp tác hữu nghị hai nước”.

Trước đó, tờ Sputnik dẫn lời ông Moon Jae-in cho biết "nền kinh tế Hàn Quốc đã tồn tại được là nhờ vào sự cống hiến và hy sinh (của những người lính) đã tham gia chiến tranh Việt Nam…" và họ đã “không chút do dự đáp lại tiếng gọi của Hàn Quốc, và âm thầm thực hiện nhiệm vụ của họ trong miền nhiệt đới và rừng núi. Đây là tinh thần yêu nước...".

Trong khi đó, tờ Kyunghyang Shinmun dẫn bài phát biểu của ông Moon Jae-in cho rằng, nền kinh tế Hàn Quốc có thể tăng trưởng được là nhờ vào sự cống hiến và hy sinh của các cựu binh chiến tranh Việt Nam.

Liên quan phát ngôn này của Tổng thống Hàn Quốc, nhà báo Trần Đăng Tuấn cho rằng, gửi quân đi đánh giết ở nước khác để nhận được tiền là một sự thật trong giai đoạn lịch sử thập niên 60-70 thế kỷ trước của Hàn Quốc- như chính ngài Tổng Thống đã nói.

Nhưng đó không phải là toàn bộ lịch sử khởi nghiệp của dân Hàn. Là Tổng Thống Hàn Quốc, ngài Moon Jae-in đâu có thiếu điều tốt đẹp của dân tộc mình trong lĩnh vực này để tự hào.

tham sat 1 4

Hình ảnh về vụ thảm sát Cây đa Dù do lính Hàn Quốc gây ra ở Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam năm 1968.

Không có bố mẹ nào, không có gia đình nào lại tự hào về chuyện cho con cái mình đi làm việc ác, mang những đồng tiền vấy máu về để xây nhà dựng cửa, để thoát nghèo.

"Tôi thấy kinh ngạc và không hiểu nổi tại sao ông tự hào và ca ngợi cái cách làm kinh tế kinh khủng này. Tôi tin rằng nhiều đồng bào Hàn Quốc của ông cũng sẽ không hiểu nổi", nhà báo Trần Đăng Tuấn nói.

Trong khi đó, TS Nguyễn Sĩ Dũng nói thật đáng thất vọng là sự tung hô của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in giành cho những binh lính đã tham chiến ở Việt Nam!

Một tuyên bố như vậy không biết tôn vinh các binh lính của Park Chung Hee được đến đâu, nhưng chắc chắn chỉ mang lại điều xấu xa.

Đó là bởi, Tổng thống Moon Jae-in đã mặc nhiên thừa nhận binh lính Hàn Quốc tham chiến ở Việt Nam là vì kinh tế, vì tiền. Hành vi tham chiến vì tiền không thể bị gọi bằng cái tên gì khác, ngoài cái tên đâm thuê, chém mướn.

si dung

  Tiến sỹ Nguyễn Sĩ Dũng.

Đâm thuê, chém mướn là muôn đời xấu xa! Không ở bất kỳ đâu, không trong bất kỳ một nền văn hóa nào, hành vi này không bị lên án.

Ngoài ra, Thiếu tướng Lê Mã Lương, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam cho rằng cho đến nay, Chính phủ Hàn Quốc vẫn còn nợ Việt Nam một lời xin lỗi chính thức.

Ông cho rằng: “Thảm sát của lính Đại Hàn đối với thường dân Việt Nam trong chiến tranh đen tối không thua bất cứ vụ thảm sát nào của quân đội với thường dân trên thế giới. Hàng năm, những người tri thức tiến bộ của Hàn Quốc trở lại miền Trung Việt Nam để tham dự tưởng niệm, để nói lời xin lỗi, ăn năn, để tìm hiểu một phần đen tối lịch sử của dân tộc họ ở một đất nước khác…

Trong khi Chính phủ Hàn Quốc lại chưa một lần chính thức thừa nhận hay nói lời xin lỗi. Đây là điều mà lẽ ra ông tổng thống Hàn Quốc phải xem đó là một món nợ lớn mà Hàn Quốc vẫn còn nợ Việt Nam, thay vì đưa ra những phát biểu như vừa qua".

2 3

Thiếu tướng Lê Mã Lương (trái) và Trung tướng Nguyễn Quốc Thước.

Vê phần Trung tướng Nguyễn Quốc Thước (nguyên Ủy viên BCH TƯ khóa VI, Tư lệnh Quân khu 4, ĐBQH các khóa VIII, IX, X), ông cho rằng phát biểu của tổng thống Hàn Quốc là không phù hợp và đã xới lại lịch sử, đụng chạm vào nỗi đau chiến tranh mà người Việt Nam phải chịu đựng do lính đánh thuê Nam Hàn - những tên sát nhân đồ tể đã tàn sát bao dân lành vô tội - gây ra.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho biết, những người lính Đại Hàn khi được gửi qua Việt Nam để tham chiến khi đó phần nhiều ít học, nghèo khổ, nên khi bị đẩy vào cuộc chiến ở một đất nước xa lạ, một khi mùi thuốc súng bốc lên, họ lao vô những cuộc bắn giết điên loạn, mất hết tính người…

Khi về nước, họ cũng chẳng anh hùng gì hơn lúc họ được gửi qua Việt Nam. Nhưng thành công kinh tế thần kỳ của Hàn Quốc khiến họ nghĩ rằng họ đã hi sinh xương máu, tuổi trẻ hoặc một phần thân thể bỏ lại ở chiến trường để góp công cho công cuộc phát triển kinh tế đất nước.

Tùng Đinh (Nguồn: Bộ Ngoại giao)
Bình luận
vtc.vn