Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi dân, giải tán tuần duyên
  • Zalo

Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi dân, giải tán tuần duyên

Thế giới Thứ Hai, 19/05/2014 09:17:00 +07:00

(VTC News) - Sau vụ chìm phà SEWOL thảm khốc, Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi người dân và tuyên bố giải tán lực lượng tuần duyên do không hoàn thành nhiệm vụ.

(VTC News) - Sau vụ chìm phà SEWOL thảm khốc, Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi người dân và tuyên bố giải tán lực lượng tuần duyên do không hoàn thành nhiệm vụ.

Bà Park Geun-Hye nhận trách nhiệm về bản thân và chính phủ do mình lãnh đạo, đồng thời tuyên bố lực lượng tuần duyên bị lên án thời gian qua do không hoàn thành nhiệm vụ cứu hộ nạn nhân trên phà SEWOL sẽ bị giải tán.

Bà Park nói: "Là Tổng thống, chịu trách nhiệm về sự an toàn và mạng sống của người dân Hàn Quốc, tôi có lời xin lỗi chân thành với nỗi đau mà mọi người đang phải gánh chịu".
Bà Park Geun-Hye cúi đầu trước bàn thờ và xin lỗi người dân Hàn Quốc 

Tổng thống nói thêm: "Trách nhiệm lớn nhất về việc xử lý kém của chính phủ trong thảm họa thuộc về tôi". Sau đó, bà Park Geun-Hye cúi mình trước bàn thờ tưởng niệm các nạn nhân chìm phà.

Phà SEWOl chở 476 người, bị nghiêng và chìm vào ngày 16/4 vừa qua. Đến nay có ít nhất 286 người thiệt mạng, 18 người vẫn mất tích và là thảm họa hàng hải tồi tệ nhất của Hàn Quốc trong 20 năm qua.

Trong số 476 người trên phà, có đến 339 là trẻ em và giáo viên của các cháu trong một chuyến tham quan. Chỉ có 172 người được cứu, số còn lại bị chết đuối vì mắc kẹt trong các khoang phà.

Video chìm phà SEWOL thảm khốc ở Hàn Quốc

Kết quả điều tra được Trung tâm Pháp lý kỹ thuật số (DFC) thuộc Viện kiểm sát tối cao Hàn Quốc công bố hôm 11/5 cho thấy cảnh sát biển đáng lẽ đã cứu được toàn bộ khách trên phà Sewol nếu họ xông vào trong phà Sewol ngay khi tới hiện trường.

Theo đó, chiếc trực thăng B511 của cảnh sát biển đã có mặt tại hiện trường vào lúc 9h30 ngày 16/4, khi phà chưa nghiêng quá 45 độ. 5 phút sau, 123 chiếc tàu tuần tra cũng có mặt tại hiện trường.

Tuy nhiên, họ chỉ cứu thuyền trưởng, các thuyền viên và một số hành khách rồi sau đó dừng lại. Cảnh sát biển lẽ ra có thể vào các khoang chưa bị chìm, như phòng máy, để dùng loa thông báo cho các hành khách nhảy ra khỏi phà, nhưng họ đã không thực hiện.

Tùng Đinh

Bạn có cảm nghĩ gì về "Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi dân, giải tán tuần duyên" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin