Tổng thống Hàn Quốc nói ông Kim Jong-un muốn phi hạt nhân hóa hoàn toàn

Thế giớiThứ Sáu, 20/04/2018 08:09:00 +07:00

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết Triều Tiên bày tỏ cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo mà không kèm theo điều kiện, trong khi Washington vẫn sẽ duy trì áp lực lớn nhất với Bình Nhưỡng trước khi được chắc chắn về điều này.

Ông Moon Jae-in nói hội nghị thượng đỉnh giữa Triều Tiên với Hàn Quốc và Mỹ sắp tới sẽ không khó khăn để đạt được thỏa thuận về phi hạt nhân hóa, thành lập chế độ hòa bình và bình thường hóa quan hệ của các bên.

“Tôi không nghĩ phi hạt nhân hóa còn có mục đích khác với Hàn Quốc và Triều Tiên. Triều Tiên bày tỏ mong muốn phi hạt nhân hóa hoàn toàn”, Tổng thống Hàn Quốc nói trong cuộc gặp với các đại diện truyền thông Hàn Quốc.

moon-jae-in-1

 Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: Reuters)

Ông Moon cho biết Triều Tiên không nhắc đến điều kiện nào kèm theo mà Mỹ không thể đáp ứng, như việc binh sỹ Mỹ phải rời khỏi Hàn Quốc. "Tất cả những gì họ nói là kết thúc chính sách thù địch chống lại Triều Tiên, sau đó là đảm bảo sự an toàn", Tổng thống Hàn Quốc cho biết.

Giám đốc tình báo Mỹ Mike Pompeo có chuyến thăm lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để thảo luận về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều và cũng cho biết lãnh đạo Triều Tiên không yêu cầu Mỹ phải rút quân trước khi đàm phán.

Trước đó, Triều Tiên từng nói sẽ xem xét từ bỏ kho vũ khí hạt nhân nếu Mỹ rút quân đội khỏi Hàn Quốc và loại bỏ cái gọi là chiếc ô hạt nhân khỏi Hàn Quốc và Nhật Bản.

Dù vậy, trong tuyên bố chung với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, Tổng thống Mỹ tái khẳng định sẽ duy trì bảo vệ Nhật Bản bằng khả năng quân sự tối đa, bên cạnh đó hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên và cân nhắc về các biện pháp trừng phạt.

Video: Em gái ông Kim Jong-un đến Hàn Quốc

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !