Tổng thống Hàn Quốc mong muốn được làm điều này trong chuyến thăm Triều Tiên

Thế giớiThứ Năm, 20/09/2018 14:14:00 +07:00

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ thực hiện một trong những nguyện vọng của ông trong ngày cuối cùng diễn ra hội nghị thượng đỉnh liên Triều: Leo núi Paektu tại Triều Tiên với lãnh đạo Kim Jong-un.

Sau khi lãnh đạo hai bên đưa ra tuyên bố cam kết nỗ lực khôi phục đàm phán hạt nhân, Hàn Quốc bất ngờ thông báo ông Moon và ông Kim sẽ sử dụng ngày cuối cùng tại hội nghị thượng đỉnh kéo dài 3 ngày để đi leo núi.

Ông Moon vốn được biết đến là người yêu leo núi và từng thực hiện hành trình tại dãy Himalaya ít nhất 2 lần. Ngọn núi biểu tượng hai lãnh đạo liên Triều sẽ đến thăm là núi Paektu (Trường Bạch), ngọn núi cao nhất trên bán đảo Triều Tiên (2.750 m so với mực nước biển).

paektu-1

 Ông Kim Jong-un tại núi Paektu năm 2017. (Ảnh: KCNA/Reuters)

Núi Paektu là nguồn gốc huyền thoại của người dân bán đảo Triều Tiên. Ngọn núi xuất hiện trong quốc ca Hàn Quốc và nhiều nội dung tuyên truyền của Bình Nhưỡng.

Dù núi đứng giữa biên giới Trung Quốc- Triều Tiên và có thể tiếp cận được từ Trung Quốc, nơi nó được gọi là núi Changbai, nhưng ông Moon chưa bao giờ đến thăm ngọn núi này.

Khi leo núi Paektu, ông Moon muốn “đặt chân lên đất của chúng ta” – người phát ngôn Nhà Xanh Kim Eui-kyeom trả lời phóng viên ngày 19/9. Là một ngọn núi lửa vẫn còn hoạt động, núi Paektu cũng là nơi có những địa điểm lịch sử từ cuộc chiến chống Nhật của bán đảo Triều Tiên những năm 1940.

“Tôi có một ước mơ đã lâu rồi mà không thực hiện được, đó là leo núi Paektu và cao nguyên Kaema (ở Triều Tiên)” – ông Moon nói trong buổi tiệc sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với ông Kim hồi tháng 4, được tổ chức tại vùng phi quân sự biên giới liên Triều. “Tôi tin rằng Chủ tịch Kim sẽ khiến ước mơ đó thành hiện thực” – ông nói tiếp. 

Theo Reuters,Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sinh ra tại Hàn Quốc năm 1953. Cha mẹ ông đã rời khỏi miền Bắc  Triều Tiên trong chiến tranh.

Từng là một luật sư nhân quyền, ông Moon nói trong một cuốn sách xuất bản năm 2017 trước khi được bầu làm tổng thống rằng ông muốn được dành thời gian cuối đời ở quê mẹ - Triều Tiên, làm những công việc tình nguyện. “Khi hòa bình tái thống nhất trở lại, điều đầu tiên tôi muốn làm là cùng với người mẹ 90 tuổi của mình về quê nhà của bà” – ông Moon viết trong cuốn sách.

Video: Phóng viên quốc tế đến thăm trường đại học của Bình Nhưỡng

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !