Tổng thống Hàn Quốc: Lời xin lỗi của ông Kim Jong-un ‘đặc biệt và chưa từng có’

Thời sự quốc tếThứ Hai, 28/09/2020 16:15:16 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Hàn Quốc cho rằng lời xin lỗi của lãnh đạo Triều Tiên về vụ quan chức Hàn bị Triều Tiên bắn chết có ý nghĩa đặc biệt.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng lời xin lỗi của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về vụ quan chức Hàn bị Triều Tiên bắn có ý nghĩa đặc biệt, mong có thể khởi động lại quá trình đối thoại giữa hai bên.

“Đó là điều đặc biệt và chưa từng có khi lãnh đạo tối cao của Triều Tiên đưa ra lời xin lỗi trực tiếp và ngay lập tức”, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói hôm 28/9.

Tổng thống Hàn Quốc: Lời xin lỗi của ông Kim Jong-un ‘đặc biệt và chưa từng có’ - 1

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: Yonhap News)

Liên quan đến vụ việc quan chức Hàn Quốc bị Triều Tiên bắn chết khi vào vùng biển Triều Tiên, Bình Nhưỡng thừa nhận lực lượng biên phòng đã bắn hơn 10 phát súng vào “người xâm nhập”, nhưng phủ nhận việc đã đốt thi thể người này.

Trong thông báo chính thức gửi đến Seoul, ông Kim Jong-un nói ông “rất xin lỗi” vì sự cố “vô ý, không thể chấp nhận được” nói trên. Theo Tổng thống Moon, điều này cho thấy ông Kim xem xét vụ việc rất nghiêm túc và mong muốn mối quan hệ liên Triều không bị xấu đi vì điều này.

Tổng thống Hàn Quốc qua đó nhấn mạnh cần phải tìm ra sự thật và có những biện pháp “thực chất” để ngăn chặn các sự cố tương tự. Để làm được điều đó, liên Triều nên khôi phục đối thoại và hợp tác với nhau. Ông Moon nhắc đến việc đường dây liên lạc quân sự của họ vẫn đang bị cắt đứt.

Tổng thống Moon Jae-in hy vọng sự cố sẽ trở thành một cơ hội để Seoul và Bình Nhưỡng khôi phục đối thoại, hợp tác, thắt chặt mối quan hệ.

Ông Moon cũng bày tỏ lời chia buồn với gia đình người xấu số và xin lỗi người dân Hàn Quốc vì sự việc “gây sốc và phẫn nộ”, nhấn mạnh chính phủ cần bảo vệ sự an toàn của người dân trong mọi trường hợp.

Một số nhà phê bình chỉ trích quân đội Hàn Quốc vì đã không thể bảo vệ sự an toàn của người Hàn.

Trong diễn biến mới nhất, việc Hàn Quốc khởi động quá trình tìm kiếm thi thể người đàn ông đã khiến Triều Tiên phản đối. Bình Nhưỡng cho rằng Seoul dùng việc tìm kiếm như một cơ hội để cử tàu chiến vào vùng biển của Triều Tiên, nói “sự xâm nhập” này có thể làm leo thang căng thẳng.

Triều Tiên và Hàn Quốc ký một thỏa thuận năm 2018 về việc tăng cường hợp tác kinh tế và phi quân sự hóa dọc biên giới. Quá trình được tiếp nối với các cuộc đối thoại phi hạt nhân hóa năm 2019, nhưng đối thoại lâm vào bế tắc sau khi Triều Tiên và Mỹ không đồng thuận được về vấn đề giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt đổi lấy giải giáp từng phần.

Trong những tháng gần đây, nỗ lực hòa giải liên Triều gặp nhiều nguy cơ với các sự cố leo thang căng thẳng. Bình Nhưỡng cho nổ tung văn phòng liên lạc liên Triều vì cho rằng Seoul chưa hành động đủ để ngăn chặn những người đào tẩu gửi truyền đơn chống Triều Tiên từ Hàn Quốc qua biên giới.

Phương Anh(Nguồn: RT, Yonhap News)
Bình luận
vtc.vn