• Zalo

Tổng thống Hàn Quốc hy vọng ông Biden sẽ cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Triều Tiên

Tư liệu Thứ Tư, 21/04/2021 15:35:17 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bày tỏ hy vọng Tổng thống Joe Biden sẽ cứu vãn thỏa thuận hạt nhân với Triều Tiên vốn thất bại dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây với The New York Times, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in mong muốn Tổng thống Joe Biden bắt đầu các cuộc đàm phán với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un - tiến trình vốn bị đình trệ hai năm qua. Tổng thống Moon Jae-in cho rằng, phi hạt nhân hóa là "vấn đề sống còn" đối với Hàn Quốc.

Đánh giá về nỗ lực của cựu Tổng thống Donald Trump đối với vấn đề hạt nhân Triều Tiên, ông Moon Jae-in cho rằng, ông Trump đã rất nỗ lực song chưa đạt được kết quả cụ thể. “Điểm khởi đầu quan trọng nhất đó là việc cả hai bên đã có thể đối thoại và sớm ngồi lại, đàm phán trực tiếp với nhau”, Tổng thống Hàn Quốc nói.

Tổng thống Hàn Quốc hy vọng ông Biden sẽ cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Triều Tiên - 1

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hy vọng Tổng thống Mỹ Biden sẽ cứu vãn thỏa thuận hạt nhân với Triều Tiên. (Ảnh: NK News)

Ông Moon Jae-in cho rằng, khác với ông Trump khi thực hiện cách tiếp cận “từ trên xuống” trong vấn đề với Triều Tiên - ông đã có 3 lần gặp mặt trực tiếp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Joe Biden đang tiếp cận theo xu hướng truyền thống hơn - “từ dưới lên”. Theo đó, các nhà đàm phán giữa hai nước sẽ đối thoại, mặc cả các chi tiết trước khi tìm kiếm sự đồng ý từ lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên.

"Tôi hy vọng, ông Biden sẽ đi vào lịch sử với tư cách là vị Tổng thống đã đạt được tiến bộ thực chất trong việc giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa hoàn toàn, đem lại bình cho Bán đảo Triều Tiên", Tổng thống Moon Jae-in nói.

Theo Tổng thống Hàn Quốc, điều quan trọng là Washington và Bình Nhưỡng phải vạch ra một “lộ trình chung đáng tin cậy”. Các nhà đàm phán Mỹ dưới thời ông Trump đã không bao giờ làm được điều đó. Cả Mỹ và Triều Tiên thậm chí không thể thống nhất được về các bước đi đầu tiên trong đối thoại khi khác biệt trong cách tiếp cận vấn đề vẫn rất lớn.

Sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Biden bắt đầu đảo ngược nhiều quyết định chính sách đối ngoại của người tiền nhiệm. Tuy nhiên, ông Moon Jae-in cảnh báo sẽ là sai lầm khi phớt lờ thỏa thuận mà Mỹ và Triều Tiên đã đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước ở Singapore năm 2018. Thỏa thuận này đã đề ra các mục tiêu rộng lớn về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

“Tôi tin rằng nếu chúng ta xây dựng dựa trên những gì cựu Tổng thống Trump đã để lại, chúng ta sẽ thấy nỗ lực này có kết quả dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Biden”, ông Moon Jae-in nói.

Ông Moon kêu gọi Washington và Bình Nhưỡng tiến hành các bước “từng bước và theo từng giai đoạn” hướng tới phi hạt nhân hóa, trao đổi các nhượng bộ trong quá trình đàm phán. Đó là một kịch bản cũ kỹ dành cho ông Moon, người thỉnh thoảng dừng lại trong cuộc phỏng vấn để tham khảo các ghi chú của mình và ngắt lời bài phát biểu của mình bằng những cử chỉ tay nhỏ nhưng kiên quyết.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, ông Moon Jae-in kêu gọi Mỹ hợp tác với Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên, cũng như các vấn đề toàn cầu khác, trong đó có cả biến đổi khí hậu. Ông nói rằng, quan hệ xấu đi giữa các siêu cường có thể làm suy yếu bất kỳ cuộc đàm phán nào về phi hạt nhân hóa.

“Nếu căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng, Triều Tiên có thể tận dụng lợi thế và tranh thủ điều đó”, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho hay.

Ông Moon Jae-in dự kiến sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Joe Biden vào tháng tới và vấn đề hạt nhân Triều Tiên sẽ là trọng tâm ưu tiên trong cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước. Hiện tại, chính quyền Biden đang xem xét, đánh giá trong việc lựa chọn chính sách phù hợp đối với Triều Tiên. Vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng được xem là một trong những thách thức đối với nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden. 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp