• Zalo

Tổng thống Hàn Quốc gửi đội cứu trợ khẩn cấp sang Lào

Thế giớiThứ Tư, 25/07/2018 15:58:00 +07:00

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chỉ đạo thực hiện các biện pháp cứu trợ bao gồm gửi đội cứu hộ khẩn cấp sang Lào để giúp đỡ các nạn nhân của vụ vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 25/7 cho biết Tổng thống Moon Jae-in gửi đội cứu hộ khẩn cấp đến Lào để giúp đỡ các nạn nhân trong sự cố vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy – con đập được xây dựng trong một dự án có sự tham gia của các công ty Hàn Quốc ở Lào.

2017-05-10t070630z_2005566978_rc16b03ee100_rtrmadp_3_southkorea-election

 Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: Reuters)

Vụ vỡ đập xảy ra tối 23/7 khiến hàng trăm người mất tích và ít nhất 20 người thiệt mạng, theo BBC. Hiện con số chính thức chưa được cơ quan đại diện của Lào đưa ra. Người phát ngôn Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom nói: “Ngài Tổng thống đã chỉ đạo Chính phủ có các biện pháp hỗ trợ mạnh mẽ, trong đó có việc phái một đội cứu trợ tới hiện trường”.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết: “Nguyên nhân gây ra sự việc này đang được điều tra làm rõ song Chính phủ Hàn Quốc phải ngay lập tức tham gia cứu trợ khẩn cấp vì có các công ty của Hàn Quốc tham gia xây dựng đập này”.

Theo KPL, đập thủy điện bị vỡ đang được Công ty năng lượng Xe Pien-Xe Namnoy (PNPC) xây dựng, là một dự án đập thủy điện với công suất 410 MW nằm ở khu vực Nam Lào và ước tính sẽ có sản lượng điện hàng năm xấp xỉ 1.860 GWh.

PNPC là công ty liên doanh thành lập tháng 3/2012 bởi Công ty Kỹ thuật và Xây dựng SK (SK E&C), Công ty năng lượng Korea Western (KOWEPO) từ Hàn Quốc, Công ty điện Ratchaburi Electricity Generating Holding (RATCH) từ Thái Lan và công ty nhà nước Lao Holding State Enterprise (LHSE) từ Lào.

Trong các công ty này, SK E&C nắm giữ 24% cổ phần PNPC, LHSE nắm 26%, RATCH và KOWEPO giữ tỷ lệ ngang nhau số cổ phần còn lại. Dự án ước tính có giá trị khoảng 1,02 tỷ USD, là dự án theo mô hình xây dựng - vận hành - chuyển nhượng (BOT) đầu tiên do các công ty Hàn Quốc thực hiện tại Lào, theo KPL.

Video: Vỡ đập thủy điện ở Lào, hàng trăm người mất tích

 

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: