Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Tổng thống Hàn Quốc có thể từ chức vào tháng 4

Tổng thống Park Geun Hye có thể sẵn sàng từ nhiệm vào tháng 4 tới, trong tình cảnh các nhà lập pháp cho biết họ sẵn sàng vào cuộc điều tra vụ bê bối.

Cố vấn chính trị cấp cao của bà Park, Hur Won Je phát biểu tại phiên điều trần hôm 05/12 rằng bà sẽ chấp nhận phán quyết của đảng Saenuri yêu cầu từ chức vào cuối tháng 4.

Tong thong Han Quoc co the tu chuc vao thang 4 hinh anh 1

 Bà Park công khai xin lỗi hôm 26/11

Nếu quốc hội bỏ phiếu có tội, Park sẽ không còn quyền hạn trừ khi tòa án có phán quyết ngược lại. Tuy nhiên, lời đề nghị từ chức có thể đã quá muộn màng để cứu vãn danh tiếng. Một bộ phận trong đảng Saenuri đã đồng ý bỏ phiếu phế truất cho dù Park có từ chức vào tháng 4 hay không.

29 nhà lập pháp đã đưa ra quyết định phế truất sau khi chứng kiến cuộc biểu tình phản đối bà Park. "Tham gia bỏ phiếu là cách tốt nhất để đáp ứng mong muốn của dân chúng và ổn định lại chính quyền", Nam Chang Hee, một giáo sư chính trị nhận xét.

Video: Bê bối của tổng thống khiến chính trường Hàn Quốc chao đảo

Cuộc biểu tình ngày thứ 7 có quy mô lớn nhất từ trước đến giờ, kể cả sau khi bà Park đã công khai xin lỗi vì việc cho bạn thân là Choi Soon-sil can thiệp vào vấn đề chính phủ. Ước tính số người biểu tình lên tới 1,7 triệu người. 

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh