Tổng thống Hàn Quốc bị tước bỏ những đặc quyền gì sau khi bị phế truất?

Thế giớiThứ Sáu, 10/03/2017 11:45:00 +07:00

Sau khi bị tước bỏ tư cách tổng thống, bà Park Geun Hye không những phải rời khỏi Nhà Xanh mà còn không được hưởng khoản trợ cấp và các quyền lợi khác dành cho tổng thống.

Sau khi Tòa án Hiến pháp xác nhận việc phế truất, bà Park Geun Hye phải rời khỏi phủ tổng thống, tức Nhà Xanh, càng sớm càng tốt. Là tổng thống Hàn Quốc đầu tiên bị phế truất, bà sẽ không được hưởng các khoản trợ cấp và quyền lợi khác mà một tổng thống nhận được sau khi mãn nhiệm.

Theo luật Hàn Quốc, một cựu tổng thống sau khi kết thúc nhiệm kỳ sẽ nhận khoản trợ cấp tương đương 95% mức lương hàng năm của họ. Trong trường hợp của bà Park, số tiền này sẽ vào khoảng 12 triệu won (10.300 USD) mỗi tháng.

170310092932parksadteaseoverlaytease_1

 Bà Park Geun Hye trong một cuộc họp. (Ảnh: Getty)

Ngoài ra, một cựu tổng thống Hàn Quốc cũng được hưởng dịch vụ y tế miễn phí tại bệnh viện quốc gia, được nhà nước hỗ trợ đầy đủ về chi phí hoạt động của văn phòng làm việc, 3 trợ lý cá nhân và một tài xế riêng. Khi cựu tổng thống qua đời, thi hài của họ sẽ được chôn cất tại nghĩa trang quốc gia cùng với một số nhà ái quốc.

Bà Park sẽ bị tước bỏ tất cả đặc quyền này dù bà vẫn được lực lượng an ninh bảo vệ theo quy định của Đạo luật An ninh Tổng thống. 

Trong 10 năm tới, nữ lãnh đạo gây tranh cãi này sẽ tiếp tục được đặt dưới sự bảo vệ của Vụ An ninh Tổng thống hoặc cảnh sát, với thời gian gia hạn 5 năm.

Nếu không có vụ bê bối, nhiệm kỳ của bà Park lẽ ra sẽ kéo dài đến tháng 2 năm sau. Trước đó, bà đã có kế hoạch trở lại ngôi nhà cũ của mình ở Samseong-dong của Seoul sau khi nghỉ hưu. 

nha_xanh

 Sau khi bị phế truất, bà Park Geun Hye sẽ phải rời khỏi Nhà Xanh càng sớm càng tốt. (Ảnh: Yonhap)

Theo Korea Herald, sau khi bị phế truất, bà Park có thể sẽ đẩy nhanh kế hoạch nghỉ hưu kể trên. Các quan chức Nhà Xanh cho biết việc chuẩn bị để bà chuyển tới dinh thự ở Samseong-dong vẫn chưa được hoàn thành. Việc mua đất hoặc tòa nhà hiện có gần đó đang được xem xét.

Truyền thông địa phương đưa tin các trợ lý thân cận của bà Park đang tìm kiếm nhà ở cho thuê tại tỉnh Gyeonggi, có thể để làm nơi ở cho bà. Phủ tổng thống đã bác bỏ thông tin này.

Korea Times cho biết bà Park có thể tạm thời ở trong các cơ sở tôn giáo của Phật giáo hay Công giáo cho đến khi chuyển đến nơi ở mới của bà.

(Nguồn: Zing News)
Chuyên đề: Tin tức Hàn Quốc
Bình luận
vtc.vn