Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất: Người dân mở champagne ăn mừng

Thế giớiThứ Sáu, 10/03/2017 11:43:00 +07:00

Người dân Hàn Quốc có mặt trước Tòa Hiến pháp đã mở champagne ăn mừng sau khi tòa công bố phán quyết chính thức phế truất Tổng thống Park Geun-Hye.

Quyết định phế truất tổng thống Park Geun-Hye đến giữa lúc chia rẽ chính trị đang gia tăng tại Hàn Quốc. Trước ngày phế truất, cả phe ủng hộ lẫn chống đối đều tụ tập biểu tình.

Nguoi Han Quoc mo champagne an mung tong thong bi phe truat hinh anh 1

 Ngày 10/3, Tòa Hiến pháp Hàn Quốc đã ra phán quyết phế truất tổng thống Park Geun-Hye vì bê bối liên quan đến người bạn thân Choi Soon Sil. Tòa Hiến pháp khẳng định bà Park và bà Choi có liên quan đến quá trình ra quyết định tại hai quỹ chính trị gây tranh cãi. Đồng thời, tòa khẳng định nữ tổng thống đã phạm luật khi cho phép bà Choi can thiệp công việc của chính phủ. (Ảnh: Reuters)

Nguoi Han Quoc mo champagne an mung tong thong bi phe truat hinh anh 2

 Sau khi phán quyết được công bố, người dân tụ tập trước Tòa Hiến pháp tại Seoul đã mở champagne ăn mừng. (Ảnh: Reuters)

Nguoi Han Quoc mo champagne an mung tong thong bi phe truat hinh anh 3

 Kể từ khi bê bối nổ ra hồi cuối năm 2016, trong nhiều tuần liền người dân Hàn Quốc đã tụ tập tại trung tâm Seoul, gần phủ tổng thống Hàn Quốc, để biểu tình yêu cầu bà Park từ chối và quốc hội phải luận tội bà. Tỷ lệ tín nhiệm đối với bà Park có lúc xuống dưới 5%. (Ảnh: Reuters)

Nguoi Han Quoc mo champagne an mung tong thong bi phe truat hinh anh 4

 Trong khi nhiều người dân tỏ ra vui mừng, các nhà bình luận cho rằng việc phế truất bà Park không giải quyết được sự chia rẽ đang dâng cao ở Hàn Quốc. (Ảnh: Reuters)

Nguoi Han Quoc mo champagne an mung tong thong bi phe truat hinh anh 9

 Sau khi bị phế truất, bà Park sẽ ngay lập tức mất mọi đặc quyền dành cho tổng thống (quyền lực của bà vốn đã bị đình chỉ từ khi quốc hội luận tội 92 ngày trước) và phải rời khỏi Nhà Xanh, tức phủ tổng thống, ngay lập tức. (Ảnh: Reuters)

Nguoi Han Quoc mo champagne an mung tong thong bi phe truat hinh anh 10

Bà Park không có mặt tại Tòa Hiến pháp vào thời điểm bị phế truất. Nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc ở lại trong Nhà Xanh. (Ảnh: Korea Times)

(Nguồn: Zing News)
Chuyên đề: Tin tức Hàn Quốc
Bình luận
vtc.vn