Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất: Cảnh sát dày đặc bên ngoài tòa án

Thế giớiThứ Sáu, 10/03/2017 10:12:00 +07:00

Cảnh sát Hàn Quốc được đặt trong tình trạng báo động cao nhất trong bối cảnh phán quyết phế truất tổng thống Hàn Quốc Park Guen-Hye sẽ được ban hành hôm nay 10/3.

Phán quyết của Toà án Hiến pháp sẽ định đoạt sự nghiệp chính trị của Tổng thống Park Guen-Hye, dự kiến công bố lúc 9h (giờ Hà Nội), sau 3 tháng điều tra. Hồi tháng 12/2016, bà Park đã bị quốc hội đình chỉ chức vụ do vụ bê bối liên quan đến người bạn thân “khuynh đảo” chính trường.

Theo Straits Times, giới phân tích nói khó đoán biết toà án có thuận theo điều quốc hội đã quyết định hay không. Phán quyết phế truất tổng thống Hàn Quốc cần được ít nhất 6 thẩm phán thông qua.

Han Quoc: An ninh cao nhat cho ngay phan quyet phe truat tong thong hinh anh 1

 Cảnh sát canh gác bên ngoài Toà án Hiến pháp ở Seoul. (Ảnh: ST)

Trong khi đó, các khảo sát dư luận cho thấy khoảng 70% người dân Hàn Quốc muốn bà Park phải rời bỏ chức vụ.

Nếu bị toà án phế truất, bà Park sẽ ngay lập tức bị tước bỏ danh hiệu và mọi quyền lực ngay lập tức, phải rời khỏi Phủ tổng thống. “Quá trình di chuyển này có thể cần 2-3 ngày”, một chuyên gia luật nói.

Và do bị phế truất nên bà Park cũng không còn quyền miễn trừ, có khả năng sẽ bị khởi tố về những cáo buộc liên quan đến lạm quyền và nhận hối lộ. Bà cũng không được hưởng những đặc quyền dành cho cựu nguyên thủ như lương hưu trọn đời, các phụ tá riêng và chăm sóc y tế miễn phí.

Sau quá trình phế truất, một tổng thống mới sẽ được bầu ra trong 60 ngày. Cho đến khi đó thì Thủ tướng Hwang Kyo Ahn sẽ tiếp tục giữ chức quyền tổng thống.

Nếu toà án không phế truất tổng thống thì quyền lực của bà Park  sẽ được phục hồi quyền lực ngay lập tức. Trong khi đó, hàng loạt nhiệm vụ khẩn cấp sẽ được xử lý ngay, bao gồm việc Trung Quốc trả đũa chuyện Mỹ triển khai hệ thống tên lửa THAAD đến Hàn Quốc.

(Nguồn: Zing News)
Chuyên đề: Tin tức Hàn Quốc
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !