• Zalo

Tổng thống Hàn Quốc ấn tượng với kinh tế Việt Nam

Kinh tếThứ Sáu, 23/03/2018 20:49:00 +07:00

Ông Moon Jae-in rất ấn tượng với các công trình cao tầng mình nhìn thấy tại Việt Nam, cũng như số lượng ôtô, xe máy trên đường phố.

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc - Moon Jae-in, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc đã được tổ chức chiều nay tại Hà Nội. Sự kiện có sự tham gia của Chủ tịch nước - Trần Đại Quang, Tổng thống Hàn Quốc - Moon Jae-in, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, quan chức thương mại và 650 lãnh đạo doanh nghiệp hai nước.

Tại diễn đàn, Tổng thống Moon Jae-in cho biết ông rất ấn tượng với các công trình cao tầng mình nhìn thấy tại Việt Nam, cũng như số lượng ôtô, xe máy trên các đường phố. Ông cho rằng điều này thể hiện sự năng động của Việt Nam - nền kinh tế có dân số chủ yếu dưới 30 tuổi và đang tăng trưởng rất nhanh tại Đông Nam Á.

TDQ-8538-1521806236

 Tổng thống Hàn Quốc - Moon Jae-in và Chủ tịch nước  Trần Đại Quang trong một buổi họp báo. Ảnh: VGP

Ông cho biết Việt Nam là một trong 4 đối tác thương mại lớn của Hàn Quốc. Và các doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc này. Sự hợp tác đã giúp hàng triệu người Việt có việc làm, và doanh nghiệp Hàn Quốc cũng có nguồn lao động tốt.

Tổng thống Hàn Quốc kỳ vọng nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD năm 2020, tăng hợp tác trong nhiều lĩnh vực công nghệ cao và hỗ trợ khởi nghiệp. Ông cũng muốn đem kinh nghiệm công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Hàn Quốc giúp Việt Nam trong quá trình này.

Trong khi đó, Chủ tịch Trần Đại Quang nhận định đây là sự kiện quan trọng và là “cơ hội quý báu để cộng đồng doanh nghiệp hai nước nhìn lại kết quả hợp tác trong một phần tư thế kỷ qua”. Ông cho rằng doanh nghiệp Hàn Quốc giữ vai trò tích cực trong nhiều lĩnh vực, giúp Việt Nam chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo ra nhiều việc làm và đảm bảo an sinh xã hội.

Video: Phú Quốc sẵn sàng để trở thành đặc khu kinh tế

Chủ tịch nước cũng hoan nghênh chính sách hướng nam mới của Hàn Quốc nhằm thúc đẩy thịnh vượng chung. Trước các doanh nghiệp, ông đã quảng bá tiềm năng kinh tế Việt Nam, về sức mua, ổn định vĩ mô, tăng trưởng độ cởi mở, hội nhập, các hiệp định thương mại tự do và môi trường đầu tư. Ông muốn tăng hợp tác trong nhiều lĩnh vực, đồng thời muốn Hàn Quốc mở rộng thị trường hơn nữa với hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Tại diễn đàn, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đánh giá Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Hàn Quốc là một trong những FTA hiệu quả nhất từng ký.

Trong khi đó, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) Park Yong-man cho rằng Việt Nam có nền tảng công nghiệp vững chắc và nền kinh tế cởi mở. Ông kỳ vọng doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ là đối tác quan trọng trong câu chuyện phát triển của Việt Nam và Việt Nam sẽ “vươn lên mạnh mẽ như rồng”.

Hàn Quốc hiện là một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam, đứng thứ nhất về đầu tư, thứ hai về thương mại, ODA và du lịch. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Hàn Quốc và cũng là đối tác hàng đầu của Hàn Quốc trong các nước ASEAN, của Hàn Quốc. Nhiều doanh nghiệp đầu tư của Hàn Quốc cũng có đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Chuyên đề: Tin Kinh tế
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: