Tổng thống Haiti bị bắn ít nhất 12 phát đạn bằng nhiều loại súng

Thời sự quốc tếThứ Năm, 08/07/2021 23:50:23 +07:00

Carl Henry Destin, thẩm phán Haiti, nói rằng Tổng thống Jovenel Moise đã tử vong sau khi bị bắn ít nhất 12 phát bằng cả súng trường cỡ lớn lẫn súng lục 9 mm.

Ông Carl Henry Destin nói với tờ Nouvelliste rằng một người giúp việc và một quản gia của gia đình Tổng thống Jovenel Moise đã bị nhóm sát thủ trói lại khi họ đến phòng ngủ của tổng thống hôm 7/7.

Ông Destin nói thêm rằng Tổng thống Moise đã bị bắn ít nhất 12 phát bằng cả súng trường cỡ lớn lẫn súng lục 9 mm.

"Các văn phòng và phòng ngủ của tổng thống đã bị lục soát", ông Destin nói. "Chúng tôi phát hiện ông ấy nằm ngửa, mặc quần xanh, áo trắng dính máu...".

Tổng thống Haiti bị bắn ít nhất 12 phát đạn bằng nhiều loại súng - 1

Cảnh sát Haiti truy tìm bằng chứng bên ngoài tư dinh Tổng thống Jovenel Moise ở ngoại ô thủ đô Port-au-Prince, Haiti. (Ảnh: New York Times)

Đệ nhất phu nhân Haiti Martine Moise cũng bị thương trong vụ tấn công. Bà Moise sau đó đã được đưa đến Mỹ để điều trị các vết thương do trúng đạn. Thủ tướng Haiti Claude Josep cho biết bà Moise đã "qua cơn nguy kịch" và đang trong tình trạng ổn định.

Ông Destin nói rằng con gái của cặp vợ chồng tổng thống là Jomarlie Moise cũng có mặt ở nhà khi cuộc tấn công diễn ra nhưng đã trốn trong phòng ngủ và không bị thương.

Thẩm phán Destin nói thêm rằng các tay súng ám sát đã đóng giả là đặc vụ của Lực lượng Chống Ma túy Mỹ (DEA) khi đột nhập vào tư dinh của tổng thống ở ngoại ô thủ đô Port-au-Prince vào khoảng 1h sáng (giờ địa phương).

Tuy nhiên, quan chức của cả Mỹ lẫn Haiti đều khẳng định vụ ám sát không liên quan gì đến DEA.

Đại sứ của Haiti tại Mỹ, Bocchit Edmond, cho biết tại một cuộc họp báo rằng vụ ám sát Tổng thống Moise đã được thực hiện "bởi những bậc thầy sát thủ được đào tạo bài bản".

Tổng thống Jovenal Moise sinh ngày 26/6/1968. Ông trở thành tổng thống thứ 42 của Haiti sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11/2016.

Tình hình ở Haiti trở nên rối ren sau khi phe đối lập cáo buộc ông Moise phải chịu trách nhiệm về tình trạng hỗn loạn kinh tế ở nước này. Haiti được xếp vào nhóm nước nghèo nhất ở Tây bán cầu.

Phe đối lập đòi chọn tổng thống từ một trong số các thẩm phán của Tòa án Hiến pháp, thay vì đợi đến tổng tuyển cử dự kiến vào tháng 9.

Tổng thống Moise từng khẳng định sẽ chuyển giao quyền lực cho người kế nhiệm, nhưng nói rõ sẽ không từ chức trước khi kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2022.

(Nguồn: Zing News)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp