Tổng thống Ghani nêu điều kiện từ bỏ quyền lực trước khi rời Afghanistan

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 15/08/2021 22:44:38 +07:00
(VTC News) -

Trước khi sang Tajikistan, Tổng thống Ghani vẫn tuyên bố quyền lực không thể chuyển giao nếu Taliban không công bố người sẽ đảm nhận vị trí tổng thống của mình.

Sau khi lực lượng Taliban bao vây thủ đô Kabul từ trưa nay (15/8) và bắt đầu cuộc đàm phán chuyển giao quyền lực tại Dinh Tổng thống, tình hình thành phố này nhìn chung chưa có các biến động lớn. Phủ Tổng thống Afghanistan phát đi một thông báo ngắn cho biết đã xảy ra các vụ xả súng lẻ tẻ ở Kabul nhưng Taliban không tấn công thành phố; lực lượng an ninh và quốc phòng của nước này cùng với các đối tác quốc tế đang hỗ trợ an ninh và tình hình đã được kiểm soát.

Tổng thống Ghani nêu điều kiện từ bỏ quyền lực trước khi rời Afghanistan - 1

Tổng thống Ashraf Ghani. (Ảnh: Reuters)

Trong một diễn biến mới nhất, Hãng tin Afghanistan TOLO News cho biết Tổng thống Asraf Ghani đã lên máy bay rời khỏi thủ đô Kabul tới Tajikistan. Một quan chức cấp cao Bộ Nội vụ Afghanistan đã xác nhận thông tin này. Người này cho biết, không thể tiết lộ bất cứ thông tin gì về việc di chuyển của Tổng thống Ghani vì lý do an ninh. Đại diện lực lượng Taliban đã có mặt tại thủ đô Kabul từ trưa nay cho biết các thành viên nhóm này đang kiểm tra nơi ở của ông Ghani.

Trước khi lên máy bay sang Tajikistan, Tổng thống Ashraf Ghani đã có cuộc điện đàm an ninh với các quan chức chính phủ. Trong cuộc điện đàm này, ông Ghani vẫn tuyên bố quyền lực không thể chuyển giao nếu Taliban không công bố người sẽ đảm nhận vị trí Tổng thống của mình.

Còn hãng tin Sputnik cho biết, cuộc “đàm phán nghiêm túc” vẫn đang diễn ra giữa Taliban và chính phủ Afghanistan về việc chuyển giao quyền lực trong hòa bình, trong khi các nhân vật trung gian của Mỹ cũng xuất hiện tại cuộc thảo luận. Cho tới khi rời Kabul, ông Ghani vẫn khẳng định các điều kiện để từ bỏ quyền lực của mình và tình hình Afghanistan vẫn đang trong tầm kiểm soát với sự giúp đỡ của Mỹ. Còn bên ngoài Dinh Tổng thống, các binh lính Mỹ tiếp viện vừa hạ cánh xuống Kabul đang phối hợp với các lực lượng Afghanistan để đảm bảo an ninh cho thành phố.

Các cơ quan ngoại giao nước ngoài ở Kabul đã có các phản ứng đầu tiên. Đại sứ quán Nga tại Afghanistan ra thông báo cho biết Nga sẵn sàng hợp tác với chính phủ lâm thời ở Kabul. Trong khi đó, Đại sứ quán Canada cho biết sẽ dừng tạm thời tất cả các hoạt động ngoại giao ở Kabul và các nhân viên đang trên đường trở về nước. Italy cũng cho biết sơ tán công dân khỏi Kabul trong ngày hôm nay.

Phan Tùng(VOV-New Delhi)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp