Tổng thống Duterte: Mỹ, EU cứ việc rút viện trợ, Philippines không cần

Tổng thống Philippines Duterte mới đây lại 'đổ thêm dầu vào lửa' trong hoàn cảnh mối quan hệ giữa quốc gia Đông Nam Á này với đồng minh Mỹ.

Trong động thái biểu thị sự đồng thuận mạnh mẽ quan điểm của Ngoại trưởng Perfecto Yasay trong việc điều chỉnh chính sách ngoại giao trong quan hệ với Mỹ, Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố, Washington có thể rút hỗ trợ ra khỏi Philippines nếu không hài lòng với cuộc chiến chống tội phạm ma túy mà ông phát động.

Tong thong Duterte: My, EU cu viec rut vien tro, Philippines khong can hinh anh 1

 Ông Duterte tiếp tục 'đổ thêm dầu vào lửa'

“Biến đi, hãy đi mà mang tiền của các ông tới chỗ khác. Chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục tồn tại được,” ông Duterte phát biểu tại lễ trao thưởng cho cảnh sát ở tỉnh Butuan hôm 6/10 vừa qua.

“Ngay cả khi gặp phải khó khăn, chúng tôi sẽ vẫn sống sót. Nhưng lòng tự trọng của chúng tôi sẽ không bao giờ, không bao giờ thỏa hiệp.”

Đây là tuyên bố mới nhất trong loạt phát ngôn của ông Duterte được cho là có thể gây mất lòng Mỹ. Những căng thẳng này được bắt nguồn từ những chỉ trích từ phía Mỹ, EU và các tổ chức nhân quyền nhằm vào cuộc thanh trừng tội phạm ma túy đẫm máu tại Philippines khiến hơn 3.600 người thiệt mạng.

Video: Tổng thống Philippines phát ngôn sốc, nói Obama đi xuống địa ngục

Một số chính trị gia tại Mỹ, trong đó có Thượng nghị sĩ Patrick Leahy đề nghị chính phủ Mỹ xem xét cắt giảm hỗ trợ cho Philippines.

Trước những lo ngại từ phía đồng minh, ông Duterte vẫn kiên quyết bảo vệ quan điểm của mình và khẳng định rằng, người nước ngoài không thể am hiểu về tình trạng ma túy tàn phá đất nước của ông như thế nào.

Trước đó vào ngày 6/10, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay đăng tải một bài viết trên trang web của Bộ Ngoại giao và cho rằng 'Nước Mỹ khiến chúng tôi thất vọng'.

“Thoát khỏi sự lệ thuộc để giải quyết hiệu quả những nguy cơ trong và ngoài nước khiến cho việc chấm dứt sự khúm núm của chúng ta trước các lợi ích của Mỹ trở thành nhu cầu bức thiết,” ông Yasay nhấn mạnh.

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.