• Zalo

Tổng thống Duterte dọa bỏ tù tất cả những ai dám phế truất mình, nghị sĩ Philippines đáp trả đanh thép

Thế giới Thứ Bảy, 29/06/2019 11:02:00 +07:00

Thượng nghị sĩ Panfilo Lacson khẳng định, Tổng thống Duterte sẽ không thể tống giam tất cả những người đệ đơn khiếu nại luận tội như ông cảnh báo.

"Ông ấy đe dọa tống giam những người có ý định đệ đơn luận tội ông ấy. Tổng thống biết là ông ấy không thể làm điều đó và ông ấy cũng sẽ không làm điều đó", ông Lacson nói hôm 28/6. 

Theo vị nghị sĩ Philippines, ông Duterte sẽ gặp rắc rối nếu 1/3 thành viên Hạ viện cảm thấy bị thách thức trước lời đe dọa của ông thay vì run sợ trước nó. 

Tuyên bố này của Lacson đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Duterte chỉ trích những người kêu gọi luận tội ông, đe dọa tống tất cả vào trong song sắt trong tuyên bố đưa ra hôm 27/6. 

philippines

Tổng thống Duterte trong vòng vây của báo giới. Ảnh: Philistar

"Luận tội tôi ư? Tôi sẽ tống tất cả vào tù, Cứ thử xem", vị Tổng thống Philippines thách thức.

Nhiều nghị sĩ đối lập đang kêu gọi luận tội ông Duterte vì tuyên bố trước đó của ông về việc cho phép ngư dân Trung Quốc đánh bắt cávùng đặc quyền kinh tế của Philippines (EEZ). Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Philippines, ông Albert Del Rosario nhận định, ông Duterte có thể bị luận tội vì không thực hiện nhiệm vụ bảo vệ lãnh thổ của Philippines trong hiến pháp. 

Thẩm phán tòa án tối cao Philippines Antonio Carpio dẫn một điều khoản trong hiến pháp quy định Tổng thống phải bảo vệ tài nguyên của quốc gia ở vùng biển quần đảo, lãnh hải cũng như vùng đặc quyền kinh tế và dành riêng quyền sử dụng và đánh bắt cho công dân Philippines.

Tuy nhiên, quá trình luận tội một Tổng thống tại Philippines không hề đơn giản. Thông thường, Ủy ban Công lý Hạ viện sẽ tiếp nhận kiến nghị luận tội Tổng thống. Nếu kiến nghị này được tán thành với đa số phiếu tại Ủy ban, một dự thảo nghị quyết chính thức của Hạ viện sẽ được đưa ra trong phiên họp toàn thể.

Chỉ cần ít nhất 1/3 số ghế Hạ viện hoặc 97 Hạ nghị sĩ khẳng định các cáo buộc này có cơ sở, yêu cầu luận tội sẽ được chuyển lên Thượng viện để mở một cuộc bỏ phiếu do Chủ tịch Thượng viện chủ trì.

Nếu 2/3 thành viên Thượng viện thông qua các cáo buộc này, Thượng viện Philippines sẽ phế truất ghế Tổng thống của ông Duterte.

Nhiều chuyên gia cho rằng dù đang bị dư luận và các nghị sỹ đối lập chỉ trích mạnh mẽ, Tổng thống Duterte cũng sẽ khó có khả năng bị phế truất. 

Người phát ngôn của Phủ Tổng thống Philippines Salvador Panelo hôm 28/6 khẳng định, ông Duterte không cần lo lắng về việc bị luận tội vì chính sách của mình với Trung Quốc. 

"Làm thế nào mà Tổng thống lại sợ bị luận tội. Chúng tôi có đa số ghế trong Quốc hội", ông Panelo nói, khẳng định khiếu nại luận tội gần như sẽ vô hiệu khi được gửi tới Hạ viện xem xét. 

Giải thích thêm về đe dọa tống giam những người muốn phế truất mình của ông Duterte, ông Panelo nói rằng Tổng thống đã nổi giận vì những người chỉ trích các chính sách của ông không nhận ra rằng những điều ông làm là vì lợi ích của đất nước. 

"Tổng thống đang nỗ lực hết mình nhưng nhiều người không đánh giá cao điều đó. Đó là lý do tại sao ông ấy lại nóng nảy và tức giận", ông này nói thêm. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin