Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un sẽ cùng dùng bữa tại Hà Nội

Một quan chức cấp cao của Chính phủ Mỹ cho biết trong Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội, hai nhà lãnh đạo sẽ có cơ hội gặp nhau, cùng dùng bữa và tham gia vào các cuộc họp mở rộng của các phái đoàn hai nước.

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam vừa công bố nội dung cuộc phỏng vấn qua điện thoại của các quan chức cấp cao của Chính phủ Mỹ về chuyến công du tới đây của Tổng thống Donald Trump tới Hà Nội.

Theo đó, các quan chức cấp cao này đang ở Hà Nội để làm việc với các đồng nghiệp bên phía Triều Tiên nhằm bắt đầu đàm phán để thu hẹp khoảng cách về các vấn đề quan trọng đối với hai chính phủ.

Tong thong Donald Trump va Chu tich Kim Jong-un se cung dung bua tai Ha Noi hinh anh 1

 Ông Kim và Tổng thống Trump thảo luận trong cuộc gặp ở Singapore hồi năm 2018. (Ảnh: AP)

Chi tiết cụ thể về phương thức diễn ra hội nghị sẽ sớm được cung cấp, nhưng họ khẳng định hội nghị sẽ được tổ chức tương tự hội nghị ngày 12/6/2018 tại Singapore. Hai nhà lãnh đạo sẽ có cơ hội gặp nhau, cùng dùng bữa và tham gia vào các cuộc họp mở rộng của các phái đoàn hai nước.

Quan chức này tiết lộ trong việc đưa ra các mục tiêu thì quan trọng nhất là vấn đề phi hạt nhân hóa của Triều Tiên. Đó là những gì đã được thỏa thuận giữa hai bên và đó là mục tiêu cao nhất mà Tổng thống Trump đang tìm cách đạt được với hội nghị thượng đỉnh này. Đây là một bước quan trọng tiến tới mục tiêu tối thượng đó.

"Ngoài ra, Tổng thống Trump đang tìm cách - sau khi thực sự, trong một số khía cạnh, đã thân thiết hơn với Chủ tịch Kim vào tháng 6 để thảo luận sâu hơn về tương lai mà Triều Tiên có thể đạt được nếu tuân thủ hoàn chỉnh cam kết về phi hạt nhân hóa"- quan chức này cho biết thêm.

Một quan chức cấp cao của Chính phủ Mỹ cũng cho biết họ đang tiến hành một loạt các sáng kiến ​​có thể thúc đẩy cụ thể từng điểm chính trong số 4 trụ cột được đưa ra trong tuyên bố chung tại Singapore từ mùa hè năm ngoái: Thiết lập mối quan hệ mới giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên; xây dựng cơ chế hòa bình lâu dài và ổn định trên bán đảo Triều Tiên; phi hạt nhân hóa - phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên; tìm lại hài cốt của những quân nhân hy sinh và mất tích trong chiến tranh Triều Tiên.

Cụ thể, một số ưu tiên của họ gồm xây dựng hiểu biết chung về phi hạt nhân hóa, bao gồm đóng băng tất cả các chương trình chế tạo vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa, và cuối cùng làm việc theo một lộ trình có thể đặt ra kỳ vọng và chèo lái quá trình đàm phán sao cho tiếp diễn thuận lợi sau cuộc họp thượng đỉnh của hai nhà lãnh đạo vào tuần tới.

Đặc phái viên Triều Tiên - Mỹ đàm phán suốt hơn 5 tiếng đồng hồ

Đặc phái viên Triều Tiên - Mỹ đàm phán suốt hơn 5 tiếng đồng hồ

Ngày 22/2, đặc phái viên Triều Tiên Kim Hyok-chol và đặc phái viên Mỹ Stephen Biegen có cuộc đàm phán bổ sung kéo dài 5 tiếng đồng hồ về các chương trình nghị sự của hội nghị thượng...
Chuyên gia Trung Quốc: Thượng đỉnh Mỹ-Triều khẳng định vị thế của Việt Nam

Chuyên gia Trung Quốc: Thượng đỉnh Mỹ-Triều khẳng định vị thế của Việt Nam

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 tổ chức ở Việt Nam mang ý nghĩa thực tế vô cùng quan trọng.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.