Báo Điện tử VTC News

Tổng thống Donald Trump mong chờ cuộc gặp lần 2 với Kim Jong-Un

(VTC News) - Mỹ và Triều Tiên đã chọn được địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều nhưng chưa công bố vào thời điểm hiện tại.

Tổng thống Trump hôm 18/1 có buổi làm việc kéo dài 90 phút với nhà đàm phán Triều Tiên Kim Yong-chol, thảo luận vấn đề phi hạt nhân hóa và hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 19/1, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết ông đã có một "cuộc gặp đáng kinh ngạc với ông Kim và 2 bên đã đạt được nhiều tiến bộ trong nỗ lực phi hạt nhân hóa và nhiều vấn đề khác". 

Tong thong Donald Trump mong cho cuoc gap lan 2 voi Kim Jong-Un hinh anh 1

 Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có cuộc gặp thứ 2 vào tháng 2/2019. (Ảnh: Reuters) 

"Chúng tôi đã đồng ý gặp nhau, có thể là vào cuối tháng 2. Chúng tôi đã chọn được một quốc gia nhưng sẽ công bố nó trong tương lai. Ông Kim Jong-un rất mong chờ cuộc gặp này và tôi cũng vậy. Mọi thứ đang diễn ra rất tốt với Triều Tiên", ông Trump nói với các phóng viên Nhà Trắng. 

Cả Tổng thống và Nhà Trắng đều không đưa ra chi tiết về cuộc thảo luận hôm 18/1. Bất chấp những tuyên bố lạc quan của ông, không có dấu hiệu cho thấy những tiến bộ trong quá trình đàm phán hạt nhân Triều Tiên vốn đình trệ trong nhiều tháng qua hay việc Mỹ cân nhắc giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt áp đặt lên Bình Nhưỡng. 

Trước đó, Nhà Trắng cho biết xác nhận hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 sẽ diễn ra vào cuối tháng 2. 

Tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên vào tháng 6/2018 tại Singapore, lãnh đạo 2 nước đã đồng ý làm việc để hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên nhưng các thỏa thuận được đưa ra về mục tiêu này không rõ ràng. Trong khi Mỹ thúc giục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân trước khi giảm bớt áp lực kinh tế, Bình Nhưỡng mong muốn lợi ích kinh tế phải được thực hiện ngay lập tức. 

Những khác biệt trong lợi ích này khiến tiến trình đàm phán bị ngưng trệ với liên tiếp nhiều cuộc họp và các chuyến thăm bị hủy bỏ trong thời gian ngắn. 

Mỹ-Triều ấn định thời gian tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần 2

Mỹ-Triều ấn định thời gian tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần 2

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẽ diễn ra vào tháng 2 năm nay, Nhà Trắng cho biết hôm 18/1 sau khi ông Trump gặp nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu...
Đàm phán lần 2 có giúp Mỹ và Triều Tiên vượt qua 'bão tố' của năm 2017?

Đàm phán lần 2 có giúp Mỹ và Triều Tiên vượt qua 'bão tố' của năm 2017?

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã được quyết định vào cuối tháng 2 tới nhằm khơi thông bế tắc cho các...

 (Nguồn: Reuters)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU