• Zalo

Tổng thống Donald Trump mong chờ cuộc gặp lần 2 với Kim Jong-Un

Thế giới Chủ Nhật, 20/01/2019 07:36:00 +07:00

Mỹ và Triều Tiên đã chọn được địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều nhưng chưa công bố vào thời điểm hiện tại.

Tổng thống Trump hôm 18/1 có buổi làm việc kéo dài 90 phút với nhà đàm phán Triều Tiên Kim Yong-chol, thảo luận vấn đề phi hạt nhân hóa và hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 19/1, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết ông đã có một "cuộc gặp đáng kinh ngạc với ông Kim và 2 bên đã đạt được nhiều tiến bộ trong nỗ lực phi hạt nhân hóa và nhiều vấn đề khác". 

602x338_trump-says-next-meeting-with-north-koreas-kim-likely-in-early-2019-1417510-1647257-0620274

 Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có cuộc gặp thứ 2 vào tháng 2/2019. (Ảnh: Reuters) 

"Chúng tôi đã đồng ý gặp nhau, có thể là vào cuối tháng 2. Chúng tôi đã chọn được một quốc gia nhưng sẽ công bố nó trong tương lai. Ông Kim Jong-un rất mong chờ cuộc gặp này và tôi cũng vậy. Mọi thứ đang diễn ra rất tốt với Triều Tiên", ông Trump nói với các phóng viên Nhà Trắng. 

Cả Tổng thống và Nhà Trắng đều không đưa ra chi tiết về cuộc thảo luận hôm 18/1. Bất chấp những tuyên bố lạc quan của ông, không có dấu hiệu cho thấy những tiến bộ trong quá trình đàm phán hạt nhân Triều Tiên vốn đình trệ trong nhiều tháng qua hay việc Mỹ cân nhắc giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt áp đặt lên Bình Nhưỡng. 

Trước đó, Nhà Trắng cho biết xác nhận hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 sẽ diễn ra vào cuối tháng 2. 

Tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên vào tháng 6/2018 tại Singapore, lãnh đạo 2 nước đã đồng ý làm việc để hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên nhưng các thỏa thuận được đưa ra về mục tiêu này không rõ ràng. Trong khi Mỹ thúc giục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân trước khi giảm bớt áp lực kinh tế, Bình Nhưỡng mong muốn lợi ích kinh tế phải được thực hiện ngay lập tức. 

Những khác biệt trong lợi ích này khiến tiến trình đàm phán bị ngưng trệ với liên tiếp nhiều cuộc họp và các chuyến thăm bị hủy bỏ trong thời gian ngắn. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin