• Zalo

Tổng thống Donald Trump không cấm người từ các nước từng có quan hệ làm ăn

Thế giới Thứ Hai, 30/01/2017 08:09:00 +07:00

Tổng thống Donald Trump cấm nhập cảnh tạm thời công dân 7 quốc gia với lý do "chống khủng bố"; tuy nhiên, những nước từng có công dân gây ra vụ khủng bố 11/9/2001 không bị cấm.

Tổng thống Trump tuyên bố rằng mục tiêu của ông là bảo vệ nước Mỹ khỏi các cuộc tấn công như vụ 11/9/2001. Thế nhưng, những tên khủng bố trong vụ 11/9/2001 không đến từ bất cứ nơi nào trong 7 quốc gia chịu ảnh hưởng của lệnh cấm. Chính xác hơn, trong 40 năm, không hề có công dân Mỹ nào thiệt mạng trên đất Mỹ vì người đến từ 7 nước chịu lệnh cấm trên.

trump

Sắc lệnh mới ký của Tổng thống Trump làm dấy lên những cuộc biểu tình phản đối ở khắp nước Mỹ. Ảnh: Reuters 

15 trong số 19 tên khủng bố trong vụ tấn công 11/9/2001 là người Saudi Arabia, hai người từ Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), một từ Ai Cập và một từ Lebanon. Ngoài các nước có công dân gây ra vụ khủng bố 11/9/2001, Pakistan, Thổ Nhĩ Kỳ và Afghanistan cũng là những "điểm nóng" khủng bố nhưng không nằm trong danh sách cấm của Tổng thống Trump.

Sydney Morning Herald chỉ ra rằng gia đình Trump có làm ăn ở tất cả những nước trên. Năm 2015, ông đăng ký 8 công ty kinh doanh khách sạn tại Saudi Arabia. Ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), ông đứng tên 2 tòa tháp đắt tiền. Ở Ai Cập, Trump có hai công ty. Ở UEA, ông có công việc làm ăn tại hai sân golf.

Zing_Trump_ban_do_cam_bloomberg_1

Bản đồ những quốc gia bị Tổng thống Trump cấm nhập cảnh tạm thời và những nước ông có kinh doanh. Màu đỏ là những người bị cấm nhập cảnh, màu vàng là nơi gia đình ông có các cơ sở kinh doanh. Đồ họa: Bloomberg. 

Gia đình Trump không kinh doanh tại 7 nước chịu lệnh cấm.

Trong cuộc họp báo trước ngày nhậm chức, ông Trump tuyên bố sẽ rút khỏi việc kinh doanh của gia đình để không gặp phải xung đột lợi ích khi làm tổng thống.

Nguồn: Zing
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều