Báo Điện tử VTC News

Tổng thống đắc cử Ukraine vi phạm luật bầu cử

(VTC News) - Ông Zelensky vô tình công khai lá phiếu đã hoàn tất ghi tên ứng viên được chọn, hành động được cho là vi phạm luật bầu cử của Ukraine.

Sáng 21/4, ứng cử viên Vladimir Zelensky cùng vợ đến bỏ phiếu tại một khu vực bầu cử ở quận Obolonsky, Kiev, Ukraine. Sau khi viết phiếu bầu, ông đã giơ lá phiếu ra trước ống kính của các phóng viên. Bức ảnh được các phóng viên công bố sau đó hiển thị rất rõ ông Zelensky đã tự bỏ phiếu cho mình.

Tong thong dac cu Ukraine vi pham luat bau cu hinh anh 1

 Ông Vladimir Zelensky giơ phiếu bầu đã hoàn tất ghi tên ứng viên được chọn cho phóng viên, hành động được cho là vi phạm luật bầu cử Ukraine. 

Sau khi sự việc xảy ra, cảnh sát Kiev đã tới trụ sở Ban vận động tranh cử của ông Zelensky thảo một văn bản khẳng định hành động ông công khai lá phiếu đã hoàn tất ghi tên ứng cử viên được chọn là vi phạm quy định bảo mật phiếu bầu, có thể bị phạt tiền hoặc hạn chế quyền tự do.

Theo luật bầu cử Ukraine, ông Zelensky sẽ bị phạt một khoản tiền từ 510 đến 850 Hryvnia (khoảng 19 đến 31 USD). Cảnh sát thông báo về văn bản phạt này và trình lên để tòa án ra phán quyết cuối cùng.

Hãng tin Unian dẫn lời ông Zelensky nói với cảnh sát rằng: "Một phóng viên đã hỏi tôi ‘ông bầu cho ai thế’, và tôi đã cho họ xem phiếu bầu của mình. Tôi đúng là đã vi phạm luật. Tôi xin chịu phạt".

Vòng bỏ phiếu thứ hai cuộc bầu cử tổng thống Ukraine diễn ra ngày 21/4. Kết quả kiểm phiếu 99% số phiếu bầu cho thấy, diễn viên hài Volodymyr Zelensky đã giành được 73% số phiếu ủng hộ, vượt xa số phiếu dành cho Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko (25,5%).

Theo kế hoạch, kết quả chính thức cuộc bầu cử sẽ được Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine công bố vào ngày 1/5 và tổng thống mới dự kiến sẽ nhậm chức không muộn hơn ngày 3/6.         

Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko ngày 22/4 đã thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng 2. Ông khẳng định: “Không bao giờ bỏ cuộc, đó là điều tôi nghe thấy khi nhìn kết quả thăm dò bầu cử. Khá rõ ràng và tôi sẽ gọi điện chúc mừng chiến thắng của ông Zelensky. Trong tháng này, tôi sẽ rời vị trí Tổng thống. Đó là cách người dân Ukraine quyết định và tôi chấp nhận. Tôi sẽ rời khỏi văn phòng Tổng thống nhưng tôi xin khẳng định chắc chắn rằng tôi sẽ không rời chính trị”.

Nước Nga mong đợi gì từ tân Tổng thống Ukraine?

Nước Nga mong đợi gì từ tân Tổng thống Ukraine?

Chiến thắng thuyết phục của V. Zelensky trong vòng bầu cử thứ 2 đặt ra câu hỏi, liệu nam diễn viên hài sẽ xây dựng chính sách đối nội và đối ngoại như thế nào.
 
Danh hài Zelensky chiến thắng áp đảo trước Tổng thống đương nhiệm Ukraine

Danh hài Zelensky chiến thắng áp đảo trước Tổng thống đương nhiệm Ukraine

Theo Ủy ban bầu cử, ông Zelensky nhận được hơn 73% phiếu bầu trong khi Tổng thống đương nhiệm Poroshenko nhận được hơn 25%.

 (Nguồn: Unian)

KHÁNH HẢI
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU