Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Tổng thống đắc cử Joe Biden: Quốc hội Mỹ sẽ quyết định việc luận tội ông Trump

Thời sự quốc tế Thứ Bảy, 09/01/2021 06:45:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống đắc cử Biden cho rằng Quốc hội Mỹ sẽ đưa ra phán quyết có luận tội Trump hay không và nhấn mạnh ưu tiên của ông là chương trình nghị sự sau lễ nhậm chức.

Hôm 8/1, Tổng thống đắc cử Joe Biden từ chối đưa ra quan điểm về việc liệu các đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện có nên làm thủ tục luận tội Tổng thống Trump về vai trò của ông trong cuộc bạo loạn hôm 6/1 tại Điện Capitol hay không.

"Quốc hội Mỹ sẽ quyết định. Quốc hội sẽ phải sẵn sàng để bắt đầu hoạt động. Tôi muốn nói rằng, đó là quyết định của họ. Tôi tập trung vào công việc của mình", Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết.

Tổng thống đắc cử Joe Biden: Quốc hội Mỹ sẽ quyết định việc luận tội ông Trump - 1

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AP)

Ông Biden cho biết, từ lâu ông đã cảm thấy ông Trump không phù hợp với vai trò tổng thống.

Ông Biden cũng nhấn mạnh rằng ông sẽ tập trung vào chương trình nghị sự sau lễ nhậm chức, đặc biệt là giải quyết đại dịch COVID-19 và suy thoái kinh tế Mỹ.

"Khi Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris và tôi tuyên thệ, chúng tôi sẽ ngay lập tức đưa ra những đạo luật quan trọng để đối phó với đại dịch COVID-19, với suy thoái kinh tế. Chúng tôi sẽ thực hiện công việc của mình, còn Quốc hội có thể quyết định cách hoạt động của họ”, ông Biden cho hay.

Theo Tổng thống đắc cử Joe Biden, việc tốt nhất bây giờ là chờ cho đến ngày ông Trump kết thúc nhiệm kỳ. "Cách nhanh nhất là chúng tôi tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1. Điều gì xảy ra trước hay sau đó sẽ do Quốc hội phán quyết, nhưng điều tôi mong đợi là ông ấy sẽ rời nhiệm sở", ông Biden nói.

Ông Biden cũng cho hay, ông sẽ nói chuyện với Chủ tịch Hạ viện Pelosi và lãnh đạo đảng Dân chủ về chương trình nghị sự tới đây, sau lễ nhậm chức.

Các đảng viên Dân chủ đang kêu gọi thảo luận về việc luận tội Trump trong vai trò kích động bạo động tại tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1 - nơi những người ủng hộ ông Trump đã biểu tình, xông vào hội trường, ngăn chặn việc chứng nhận chiến thắng của Biden. Chủ tịch Hạ viện Pelosi đã cảnh báo rằng sẵn sàng thúc đẩy tiến trình này.

Một số đảng viên Cộng hòa cho biết họ sẽ ủng hộ, song cũng có nhiều người cho rằng điều này sẽ gây chia rẽ khi chỉ còn rất ít thời gian trong nhiệm kỳ của ông Trump.

"Nếu Chủ tịch Hạ viện Pelosi thúc đẩy việc luận tội trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ Tổng thống Trump, điều đó sẽ gây hại nhiều hơn là có lợi. Tôi hy vọng Tổng thống đắc cử Biden sẽ thấy được những thiệt hại có thể xảy ra từ hành động như vậy”, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham nói.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp