• Zalo

Tổng thống Brazil yêu cầu ông Macron rút lại lời chỉ trích trước khi bàn chuyện cháy rừng Amazon

Thế giới Thứ Tư, 28/08/2019 06:35:00 +07:00

Tổng thống Brazil muốn người đồng cấp Pháp rút lại những lời lăng mạ trước khi ông chấp nhận đề nghị trợ giúp chống cháy rừng từ G-7.

"Đầu tiên, ngài Macron phải rút lại những lời lăng mạ nhắm vào tôi. Đầu tiên, ngài ấy gọi tôi là kẻ dối trá. Sau đó, dựa trên thông tin của tôi thì chủ quyền của chúng tôi đang bị giành lấy ở khu vực Amazon", ông Bolsonaro nói với các phóng viên hôm 27/8.

"Trước khi phát biểu hay nhận lấy bất cứ điều gì từ nước Pháp, dù cho nó xuất phát từ ý định tốt nhất có thể, ông ấy phải rút lại những lời nói của mình. Rồi sau đó chúng ta có thể nói chuyện", ông Bolsonaro nói thêm.

Hai nhà lãnh đạo rơi vào một cuộc "khẩu chiến" trong những ngày gần đây. Ông Bolsonaro chế giễu vợ ông Macron và cáo buộc nhà lãnh đạo Pháp không tôn trọng chủ quyền của Brazil. Trong khi đó ông Macron đã gọi ông Bolsonaro là "kẻ dối trá", nói phụ nữ Brazil có lẽ xấu hổ với tổng thống của họ.

brazil-president

 Tổng thống Brazil. (Ảnh: Reuters)

Các vụ hỏa hoạn ở Amazon tạo ra một cuộc khủng hoảng lớn đối với chính phủ cực hữu Bolsonaro, theo Reuters. Nhà lãnh đạo Brazil đang mất dần danh tiếng ở quê nhà và thấy mình ngày càng bị cô lập vì phản ứng của ông trước thảm họa cháy rừng mà nhiều người coi là ảnh hưởng đến sự thay đổi khí hậu toàn cầu.

Văn phòng Tổng thống Pháp từ chối bình luận về phát biểu của của ông Bolsonaro.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ ba đã đăng trạng thái ủng hộ ông Bolsonaro. Theo ông, Tổng thống Bolsonaro "đang làm việc rất chăm chỉ trong các vụ cháy ở Amazon và làm một công việc tuyệt vời cho người dân Brazil trên tất cả các khía cạnh – Đó là điều không dễ dàng. Ông và đất nước của mình có sự hỗ trợ đầy đủ của Mỹ!"

Tổng thống Brazil trả lời trên Twitter: "Chúng tôi đã chiến đấu với đám cháy dữ dội với thành công lớn. Brazil đang và sẽ luôn là một ví dụ quốc tế trong phát triển bền vững."

Chính phủ Brazil cùng ngày nói rằng họ hoan nghênh tất cả viện trợ nước ngoài từ các tổ chức hoặc quốc gia để giúp chống lại các vụ cháy rừng ở Amazon, miễn là họ có thể quyết định cách sử dụng hỗ trợ.

"Chủ quyền của người Brazil không thể đem ra thương lượng", người phát ngôn của tổng thống, ông Rego Barros nói với các phóng viên, nói thêm rằng Brazil không phản đối đối thoại với Pháp.

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tổng thống Brazil yêu cầu ông Macron rút lại lời chỉ trích trước khi bàn chuyện cháy rừng Amazon" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin