Tổng thống Biden quy lỗi ông Putin làm lạm phát tăng kỷ lục tại Mỹ

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 11/06/2022 07:13:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng việc Tổng thống Nga Vladimir Putin đẩy giá khí đốt tăng kỷ lục khiến nước Mỹ đối mặt với lạm phát cao nhất trong 40 năm.

“Báo cáo lạm phát hôm nay xác nhận những gì người Mỹ đã biết. Việc tăng giá khí đốt của Tổng thống Nga Vladimir Putin đang ảnh hưởng nặng nề đến nước Mỹ", Tổng thống Mỹ nói vào ngày 10/6.

Ông Joe Biden cho rằng nước Mỹ "chưa bao giờ chứng kiến những gì tương tự việc Tổng thống Nga Vladimir Putin mạnh tay đánh thuế thực phẩm và khí đốt”.

Tổng thống Biden quy lỗi ông Putin làm lạm phát tăng kỷ lục tại Mỹ - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AP)

Cục Thống kê Bộ Lao động Mỹ hôm 10/6 cho biết, lạm phát tại Mỹ gia tăng mạnh trong tháng 5, với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 8,6% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng cao nhất kể từ tháng 12/1981. Giá thực phẩm và xăng dầu đã tăng hơn 8,6%, giá khí đốt tăng gần 50% kể từ năm ngoái và đạt mức kỷ lục vào tháng 6.

Lạm phát đang gây khó khăn cho nhiều gia đình Mỹ, đặc biệt là nhóm người thu nhập thấp và người da màu, buộc họ phải chi trả nhiều hơn cho thực phẩm, xăng và tiền thuê nhà.

Tỷ lệ lạm phát của Mỹ đã tăng vọt kể từ khi ông Biden nhậm chức vào tháng 1 năm ngoái, từ mức trung bình 1,4% vào tháng 12/2020 lên 7% vào tháng 12/2021. Giá xăng cũng tăng từ mức trung bình 2,28 USD/gallon vào tháng 12/2020 lên 3,40 USD một năm sau đó.

Theo RT, nhiều người Mỹ cho rằng, cách chi tiêu mạnh tay của chính quyền Biden đã khiến lạm phát tăng và các chính sách giảm thiểu phát triển nhiên liệu hóa thạch của ông Biden làm tăng chi phí nhiên liệu. Hồi tháng 3, ông Biden cũng cấm nhập khẩu dầu và khí đốt của Nga.

Các chuyên gia kinh tế kỳ vọng lạm phát sẽ giảm trong năm nay và chỉ số giá tiêu dùng có thể xuống tới dưới 7% vào cuối năm. Tháng 3 vừa qua, chỉ số giá tiêu dùng ở Mỹ là 8,5%, mức cao nhất kể từ năm 1982.

Lạm phát cao buộc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) phải tiến hành nhiều đợt tăng lãi suất nhanh nhất trong vòng 3 thập kỷ. Bằng cách nâng mức lãi suất cho vay, FED hy vọng sẽ hạ nhiệt chi tiêu và tăng trưởng đủ để kiểm soát lạm phát mà không khiến nền kinh tế đi vào suy thoái. Tuy nhiên, đây sẽ là bài toàn cân bằng không hề dễ dàng đối với FED.

Người dân Mỹ cho rằng lạm phát cao là vấn đề lớn nhất trong nước. Dự kiến đây sẽ là một trong những chủ đề tranh luận chính trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ diễn ra cuối năm nay.

Kông Anh(Nguồn: RT)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp