• Zalo

Tổng thống Biden - Putin tuyên bố chung về ổn định chiến lược

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 17/06/2021 06:40:53 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Nga công bố thỏa thuận đạt được giữa ông và Tổng thống Mỹ về việc tổ chức các cuộc tham vấn liên quan đến ổn định chiến lược và kiểm soát vũ khí.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đồng ý tại hội nghị thượng đỉnh về việc nối lại các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí và đưa các đại sứ trở lại thủ đô của nhau sau khi họ về nước vào đầu năm nay.

Mỹ và Nga sẽ “cùng nhau tham gia đối thoại ổn định chiến lược song phương trong tương lai gần. Chúng tôi hướng tới tìm cách tạo cơ sở cho các biện pháp kiểm soát vũ khí và giảm thiểu rủi ro trong tương lai”, theo tuyên bố chung được đăng trên Twitter của Bộ Ngoại giao Nga.

Tổng thống Biden - Putin tuyên bố chung về ổn định chiến lược - 1

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Biden. (Ảnh: Twitter/Bộ Ngoại giao Nga)

"Tất nhiên, vấn đề là phải làm gì tiếp theo. Chúng tôi nhất trí rằng cuộc tham vấn ở cấp liên cơ quan sẽ bắt đầu dưới sự bảo trợ của Bộ Ngoại giao Mỹ và Nga. Các đồng nghiệp ở cấp độ làm việc sẽ xác định các phái đoàn, địa điểm làm việc và tần suất các cuộc họp này sẽ được tổ chức", Tổng thống Nga Putin nói.

Theo Tổng thống Putin, người đồng cấp Mỹ là một đối tác có kinh nghiệm, có tinh thần xây dựng và họ đã nói "cùng một ngôn ngữ". Ông nói thêm rằng đó là một cuộc đối thoại "thực tế" về lợi ích của hai nước.

Tổng thống Nga cho biết thật "khó nói" quan hệ Nga-Mỹ có được cải thiện hay không, nhưng đã có "tia hy vọng" liên quan đến sự tin cậy lẫn nhau.

Ông Putin cũng nhận xét cuộc gặp là có tính xây dựng, không thù địch, thể hiện mong muốn của lãnh đạo hai bên về việc thấu hiểu lẫn nhau. Ông khẳng định Nga và Mỹ chung trách nhiệm về ổn định hạt nhân, và sẽ tổ chức các cuộc đối thoại về hiệp ước kiểm soát vũ khí START mới gia hạn gần đây.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga gần như không thể hiện sự nhượng bộ trong một loạt vấn đề khác với Mỹ. Ông bác bỏ những lo ngại của Washington về việc bắt giữ nhân vật đối lập Alexei Navalny, cũng như sự hiện diện tăng cường của quân đội Nga ở biên giới phía Đông Ukraine, và về cáo buộc của Mỹ rằng người Nga đứng sau các vụ tấn công mạng ở Mỹ.

Tổng thống Nga nói thêm Washington và Matxcơva sẽ bắt đầu tham vấn về an ninh mạng. Ông cho rằng phần lớn các cuộc tấn công mạng ở Nga đến từ Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng mô tả hội nghị thượng đỉnh của ông với nhà lãnh đạo Nga bằng giọng điệu thực tế, nhưng lạc quan.

Ông nói các chương trình nghị sự của ông không nhằm chống lại Nga hay bất cứ ai khác, mà vì lợi ích của người Mỹ. 

Ông Biden cho biết những tháng sắp tới sẽ là một "bài kiểm tra" về việc liệu cuộc thảo luận của họ ngày hôm nay có giúp hai nước tiến triển hơn hay không.

"Đó sẽ là một bài kiểm tra. Tôi không nói vì Tổng thống (Putin) và tôi đã đồng ý cùng làm mà đột nhiên sẽ có thành công. Tôi không nói vậy. Những gì tôi đang nói là tôi nghĩ có một triển vọng thực sự trong việc cải thiện đáng kể quan hệ giữa hai nước, chúng tôi không phải từ bỏ bất cứ một điều gì dựa trên nguyên tắc và giá trị của chúng tôi".

Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin kết thúc hôm 16/6 với thời gian khoảng 3 tiếng rưỡi, ngắn hơn so với dự đoán ban đầu. Hai nhà lãnh đạo sau đó tổ chức họp báo riêng.

Phương Anh (Nguồn: Sputnik, CNN, Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp