• Zalo

Tổng thống Biden: Nga và Mỹ là 'hai cường quốc vĩ đại'

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 16/06/2021 22:52:09 +07:00

Ngày 16/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi Nga và Mỹ là “hai cường quốc vĩ đại” khi tham dự Hội nghị Thượng đỉnh với người đồng cấp Vladimir Putin tại Geneva, Thụy Sĩ.

Phát biểu trước Tổng thống Nga Putin khi hai nhà lãnh đạo bắt đầu phiên họp diện hẹp tại căn biệt thự cổ La Grange nằm bên bờ hồ ở Geneva, Tổng thống Biden đã miêu tả Mỹ và Nga là “hai cường quốc vĩ đại”.

Tổng thống Biden: Nga và Mỹ là 'hai cường quốc vĩ đại' - 1

Căn phòng nơi Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Mỹ tiến hành phiên họp diện hẹp. (Ảnh: CNN)

 

Tuyên bố này là một sự đánh giá đáng lưu ý của nhà lãnh đạo Mỹ về vị thế của Nga, trong bối cảnh Tổng thống Biden đang nỗ lực để xây dựng một mối quan hệ ổn định hơn.

Đây là một sự thay đổi, vì trong quá khứ Washington từng nhiều lần tìm cách hạ thấp vị thế của Nga trên trường quốc tế. Cựu Tổng thống Barack Obama có lần đã miêu tả Nga là “cường quốc khu vực”, sau khi xung đột và bất ổn bùng phát ở miền đông Ukraine.  

Phát biểu khi có cả các phóng viên hai nước tham dự, ông Biden cho rằng Mỹ và Nga có thể phối hợp, làm việc trên những vấn đề có cùng lợi ích. Ông chủ Nhà Trắng cũng khẳng định trao đổi trực tiếp mặt đối vẫn là hình thức phù hợp nhất, đồng thời bày tỏ hy vọng hai nước có thể thiết lập đường khung hợp tác “hợp lý, có thể đoán định được” ngay cả khi lợi ích của hai bên có thể không song trùng.

Về phần mình, Tổng thống Vladimir Putin cảm ơn ông Biden vì đã nêu ra sáng kiến gặp gỡ thượng đỉnh. Ông đồng thời nhìn nhận để hai bên đến được Geneva là cả một chặng đường dài và Tổng thống Mỹ là người đã dành thời gian, công sức cho sự kiện này. Nói qua người phiên dịch, ông Putin bày tỏ hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh tại lần này sẽ “đạt kết quả”.

Vào lúc 20h15 (theo giờ Hà Nội), hai tổng thống Nga-Mỹ đã kết thúc phần hội đàm diện hẹp (có sự tham gia cùng của ngoại trưởng hai nước) sau gần 2 giờ. Hai nhà lãnh đạo sẽ bước vào phiên họp mở rộng, có sự tham dự của các quan chức cấp cao hai bên

Trước đó vào đầu giờ chiều 16/6 (chiều tối cùng ngày theo giờ Việt Nam), Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bắt đầu hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên giữa hai ông tại căn biệt thự cổ La Grange nằm bên bờ hồ ở thành phố Geneva.

Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo này kể từ khi ông Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ vào tháng 1/2020. Tháp tùng Tổng thống Putin còn có Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Valery Gerasimov, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov.

Trong khi phái đoàn Mỹ có sự tham gia của Ngoại trưởng Antony Blinken, Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan, Trợ lý Ngoại trưởng Victoria Nuland và nhiều cố vấn cấp cao khác.

Hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào thời điểm quan hệ song phương Nga - Mỹ chứng kiến nhiều căng thẳng. Trước thềm hội nghị, Tổng thống Putin đã nhận định mối quan hệ Nga - Mỹ đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm qua. Ông Biden tán thành nhận định này. Trong khi đó, giới quan sát cho rằng cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin sẽ đánh dấu chương mới nhất của mối quan hệ đối đầu trên nhiều mặt trận giữa hai nước.

Dự kiến, kết thúc hội nghị thượng đỉnh, lãnh đạo hai nước sẽ tiến hành các cuộc họp báo riêng.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp