• Zalo

Tổng thống Biden: Mỹ sẽ tập trung đối phó ‘thách thức từ Trung Quốc’

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 11/02/2021 06:56:23 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo lực lượng đặc nhiệm Lầu Năm Góc sẽ để mắt tới “những thách thức ngày càng tăng từ Trung Quốc”.

Phát biểu trong lần đầu đến thăm Lầu Năm Góc, Tổng thống Joe Biden cho rằng “Mỹ cần phải đối mặt với những thách thức ngày càng tăng do Trung Quốc đặt ra để giữ hòa bình và bảo vệ lợi ích ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và trên toàn cầu".

“Hôm nay, tôi đã được thông báo tóm tắt về một Lực lượng Đặc nhiệm mới của Bộ Quốc phòng. Lực lượng đặc nhiệm này sẽ nhanh chóng làm việc với các chuyên gia dân sự và quân sự để đề xuất các tham vấn cho Bộ trưởng Lloyd Austin về các ưu tiên trong lộ trình đối phó với Trung Quốc.

Tổng thống Biden: Mỹ sẽ tập trung đối phó ‘thách thức từ Trung Quốc’ - 1

 Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AP)

Điều này sẽ đòi hỏi nỗ lực mạnh mẽ của toàn bộ chính phủ, sự hợp tác của lưỡng đảng trong Quốc hội, cũng như các liên minh và đối tác. Đó là cách chúng tôi sẽ đối mặt với thách thức Trung Quốc và đảm bảo người dân Mỹ giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh trong tương lai”, ông Biden nhấn mạnh.

Trong cuộc phỏng vấn với CBS News, ông Biden thừa nhận Trung Quốc là đối thủ ngày càng tăng của Mỹ về sức mạnh kinh tế và sức mạnh quân sự, song cho biết ông sẽ xử lý các vấn đề trong quan hệ với Bắc Kinh khác với Trump.

"Sẽ có sự cạnh tranh gay gắt. Tôi sẽ không làm theo cách Trump đã làm. Chúng tôi sẽ tập trung vào các quy tắc quốc tế”, ông Biden nói, nhấn mạnh không cần phải có xung đột giữa hai quốc gia.

Đối sách với Trung Quốc được xem là một trong những thách thức trong chính sách đối ngoại trong nhiệm kỳ ông Biden. Dưới thời Donald Trump, Mỹ thực thi chính sách không khoan nhượng với Trung Quốc, áp mức thuế cao đối với hàng hóa nước này, cáo buộc Bắc Kinh không minh bạch, để đại dịch COVID-19 bùng phát, đồng thời lên án việc lạm dụng nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ.

Đến nay, chính quyền Biden phát đi tín hiệu mong muốn tiếp tục gây áp lực quốc tế đối với Trung Quốc về các hoạt động nhân quyền của nước này, trong khi Trung Quốc nhiều lần nhấn mạnh hai nước nên tìm kiếm cơ hội để cùng hợp tác.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Tổng thống Biden: Mỹ sẽ tập trung đối phó ‘thách thức từ Trung Quốc’" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp