Tổng thống Biden không mời ông Putin thăm Nhà Trắng

Thời sự quốc tếThứ Năm, 17/06/2021 06:44:16 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã không gửi lời mời ông đến thăm Nhà Trắng.

Tại cuộc họp báo sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga hôm 16/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã không gửi lời mời ông đến thăm Nhà Trắng, đồng thời một cuộc gặp như vậy cần phải có các điều kiện phù hợp.

Trong khi đó, The Hill đưa tin, ông Putin cũng không gửi lời mời ông Biden đến thăm Nga.

Tổng thống Biden không mời ông Putin thăm Nhà Trắng - 1

Ông Biden và ông Putin gặp mặt trực tiếp hôm 16/6. (Ảnh: Reuters)

Ông Biden và ông Putin có cuộc hội đàm trực tiếp tại Geneva trong khoảng 3 tiếng đồng hồ. Tổng thống Putin mô tả cuộc hội đàm là "mang tính xây dựng", nói rằng không có sự thù địch giữa hai bên. 

Trong khi đó Tổng thống Joe Biden gọi Nga và Mỹ là “hai cường quốc vĩ đại”, cho rằng Mỹ và Nga có thể phối hợp, làm việc trên những vấn đề có cùng lợi ích. 

Đáng chú ý, tại cuộc gặp, Mỹ và Nga nhất trí thông qua tuyên bố chung, tái khẳng định cam kết đối với nguyên tắc "không thể có người chiến thắng trong một cuộc chiến tranh hạt nhân và nó không bao giờ nên xảy ra". Các cuộc thảo luận về kiểm soát vũ khí sẽ được khởi động và tổ chức ở cấp liên cơ quan.

Lần cuối cùng ông Putin gặp một tổng thống Mỹ trên đất Mỹ vào năm 2015, khi ông tham dự hội nghị thượng đỉnh của Liên hợp quốc tại thành phố New York. Trước đây, cựu Tổng thống Donald Trump từng mời ông Putin đến Washington vào năm 2018, song chuyến đi không diễn ra trên thực tế.

Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo này kể từ khi ông Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ vào tháng 1/2020. Cuộc gặp này được xem là cơ hội để lãnh đạo Mỹ - Nga trình bày quan điểm về các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm, bước đi trong nỗ lực “cài đặt lại” quan hệ song phương.

Kông Anh(Nguồn: The Hill)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp