Tổng thống Biden hủy bỏ lệnh cấm Tiktok, Wechat

Thời sự quốc tếThứ Tư, 09/06/2021 21:53:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm nay 9/6 ký lệnh hành pháp hủy bỏ các lệnh cấm từ thời ông Trump đối với ứng dụng TikTok và WeChat.

Thay cho lệnh cấm của ông Trump, ông Biden sẽ chỉ đạo Bộ trưởng Thương mại điều tra các ứng dụng có liên hệ với nước ngoài có thể gây rủi ro cho quyền riêng tư dữ liệu của Mỹ hoặc an ninh quốc gia.

TikTok và WeChat hiện chưa đưa ra bình luận.

Chính quyền cam kết thúc đẩy một mạng internet mở, có thể tương tác, đáng tin cậy và an toàn cũng như bảo vệ quyền con người trực tuyến và ngoại tuyến, hỗ trợ một nền kinh tế kỹ thuật số toàn cầu sôi động", một quan chức Mỹ cấp cao cho biết hôm 9/6.

Thách thức mà chúng tôi đang giải quyết là việc một số quốc gia nhất định, bao gồm cả Trung Quốc, không cùng chung những cam kết hoặc giá trị, đang nỗ lực tận dụng công nghệ kỹ thuật số và dữ liệu của Mỹ theo những cách gây ra rủi ro an ninh quốc gia”, vị này nói thêm.

Lệnh này kêu gọi Bộ Thương mại và các cơ quan liên bang khác làm việc cùng nhau để đưa ra các đề xuất nhằm chống lại việc thu thập, bán và chuyển dữ liệu nhạy cảm của người tiêu dùng Mỹ cho các đối thủ nước ngoài. Bộ Thương mại dự kiến ​​sẽ đưa ra các khuyến nghị về các hành động hành pháp hoặc luật pháp trong tương lai để giải quyết những mối quan ngại này.

Tổng thống Biden hủy bỏ lệnh cấm Tiktok, Wechat - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tuy nhiên, lệnh này không đề cập đến các hành động hoặc cuộc điều tra do Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) thực hiện. Dưới thời chính quyền ông Trump, CFIUS đặt ra một số thời hạn để các ứng dụng như TikTok thoái vốn khỏi chủ sở hữu là công ty Trung Quốc ByteDance. Trong nhiều tháng, Oracle được cho là sẽ mua TikTok để ngăn chặn lệnh cấm của chính quyền cũ, mặc dù thỏa thuận này chưa bao giờ thành hiện thực.

Hành động của CFIUS vẫn đang được chính phủ thảo luận tích cực", một quan chức Mỹ cấp cao cho biết.

Tuần trước, ông Biden đã ký một lệnh riêng mở rộng lệnh cấm từ thời ông Trump đối với việc đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc được cáo buộc có quan hệ với quân đội. Lệnh quy định 59 công ty bị cấm đầu tư, bao gồm cả những công ty tạo ra và triển khai công nghệ giám sát.

Chính quyền Biden được cho là sẽ tiếp tục có các hành động bổ sung liên quan đến Trung Quốc trong thời gian tới.

Phương Anh(Nguồn: The Verge)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp