Tổng thống Biden đột ngột làm tiểu phẫu rút tuỷ răng, hoãn cuộc họp với NATO

Thời sự quốc tếThứ Ba, 13/06/2023 10:47:37 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã trải qua một cuộc tiểu phẫu rút tủy răng ngoài kế hoạch vào ngày 12/6, buộc ông phải hoãn tất cả các sự kiện đã lên lịch.

Nhà Trắng cho biết cuộc gặp dự kiến của Tổng thống Biden ​​với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng như tiệc chiêu đãi ngoại giao sẽ được dời sang tối 13/6.

Bác sĩ riêng của Tổng thống Biden, Kevin C. O'Connor, cho biết ông Biden bị đau răng và đã được chỉ định rút tủy răng trên chiếc răng số 29 ở hàm dưới bên phải của mình.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết ca tiểu phẫu này đã được thực hiện thành công và không có biến chứng gì. Bà cũng cho hay “tình hình sức khoẻ của Tổng thống hiện vẫn ổn định và ông sẽ quay trở lại làm việc tại dinh thự vào chiều nay".

Tổng thống Biden đột ngột làm tiểu phẫu rút tuỷ răng, hoãn cuộc họp với NATO - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: AP)

Mặc dù Nhà Trắng liên tục đưa ra những tuyên bố trấn an công chúng, song nhiều người vẫn tỏ ra lo lắng cho sức khoẻ của Tổng thống Biden khi ông năm nay đã ngoài 80 tuổi. Là vị tổng thống đương nhiệm lớn tuổi nhất trong lịch sử nước Mỹ, sức khỏe của ông Biden càng được giám sát chặt chẽ, đặc biệt là sau khi ông quyết định tái tranh cử cho nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2024. Như vậy, nếu đúng theo kế hoạch, ông Biden sẽ rời nhiệm sở vào năm 86 tuổi.

“Chúng tôi đã thực hiện kiểm tra tổng quát, bao gồm chụp X-quang. Các bác sĩ xác định rằng điều trị tủy răng là phương án là thích hợp nhất. Thủ thuật lấy tủy đã được tiến hành ngay sau đó, cùng với đó là một kế hoạch theo dõi nội nha chuyên biệt”, bác sĩ  O'Connor cho hay.

Bác sĩ O'Connor cũng nói thêm, Tổng thống Biden có khả năng chịu đau khá tốt, ông không phải dùng đến thuốc gây mê, chỉ sử dụng thuốc gây tê cục bộ. Điều này đồng nghĩa, ông Biden luôn tỉnh táo trong suốt quá trình thực hiện thủ thuật và không cần viện dẫn đến Tu chính án thứ 25 (tạm thời chuyển giao quyền lực từ Tổng thống sang Phó Tổng thống khi người đứng đầu Nhà Trắng không thể tiếp tục nhiệm vụ).

Do không thông báo công khai nào về ca tiểu phẫu nha khoa của Tổng thống trước đó, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về việc liệu có điều gì nghiêm trọng hơn đã xảy ra hay không. Tuy nhiên, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jean-Pierre đã bác bỏ điều này, khẳng định việc thực hiện thủ thuật này là "hoàn toàn bình thường" "hàng triệu người Mỹ đều trải qua điều này".

Mặc dù được đảm bảo rằng đây không phải vấn đề nghiêm trọng, nhưng việc lấy tủy răng ngoài kế hoạch đã khiến hai cuộc họp cấp cao tại Nhà Trắng bị hoãn lại.

Cuộc họp với ông Stoltenberg được lên kế hoạch diễn ra sau các cuộc đàm phán của Nhà Trắng vào tuần trước với thủ tướng của các nước đồng minh Anh và Đan Mạch. Cuộc họp cấp cao này cũng nằm trong kế hoạch chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Litva vào tháng 7.

Hội thượng đỉnh sắp tới sẽ tập trung giải quyết một số vấn đề lớn như cuộc xung đột ở Ukraine. Việc phương Tây liên tục “bơm” vũ khí ồ ạt cho Kiev nhằm mục đích tự vệ đã đẩy con đường đàm phán hoà bình Nga – Ukraine rơi vào ngõ cụt.

Một vấn đề lớn khác sẽ được NATO thảo luận trong Hội nghị là chọn người kế nhiệm cho ông Stoltenberg. Theo dự kiến, Tổng thư ký NATO sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 10.

Phương Thảo (Nguồn: South China Morning Post)
Bình luận
vtc.vn