Tổng thống Biden ban bố tình trạng khẩn cấp về năng lượng tại Mỹ

Thời sự quốc tếThứ Ba, 07/06/2022 06:54:12 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Joe Biden cho biết khả năng cung cấp điện của Mỹ đang bị đe dọa, một phần là do xung đột Nga - Ukraine.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đổ lỗi cho Nga về cuộc khủng hoảng điện tại nước này, nói rằng Washington có thể không sản xuất đủ điện để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. 

Theo báo cáo tình trạng khẩn cấp về năng lượng được công bố hôm 6/6, an ninh quốc gia và chất lượng cuộc sống của người dân Mỹ đang bị đe dọa bởi sự thiếu hụt nguồn cung cấp năng lượng. Tổng thống Joe Biden viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để thúc đẩy sản xuất trong nước các tấm pin mặt trời và các dạng năng lượng “sạch” khác để tăng cường nguồn cung cấp điện.

Tổng thống Biden ban bố tình trạng khẩn cấp về năng lượng tại Mỹ - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden.

“Nhiều yếu tố đang đe dọa khả năng cung cấp điện của Mỹ phục vụ nhu cầu khách hàng. Những yếu tố này bao gồm sự gián đoạn của thị trường năng lượng do chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt do biến đổi khí hậu gây ra", Tổng thống Joe Biden nói trong bài phát biểu công bố tình trạng khẩn cấp năng lượng quốc gia.

Sự phụ thuộc ngày càng nhiều vào các nguồn năng lượng tái tạo được cho là nguyên nhân gây ra sự gián đoạn cung cấp điện ở các bang như California và Texas. 

Năng lượng mặt trời và năng lượng gió hoạt động không liên tục. Do đó, vào những thời điểm nhu cầu cao, không phải lúc nào nguồn cung cũng có thể đáp ứng. Năm ngoái, các tuabin gió ở Texas bị đóng băng vào mùa đông, gây ra hiện tượng mất điện khiến 246 người chết và thiệt hại ít nhất 195 tỷ USD cho nước Mỹ.

Trong tuyên bố khẩn cấp, Tổng thống Joe Biden ban hành quy định miễn thuế 2 năm đối với các sản phẩm tấm pin mặt trời từ 4 quốc gia Đông Nam Á. Các mức thuế đề xuất đối với các dự án năng lượng mặt trời lớn ở Mỹ đã được hoãn. Khoảng 3/4 mô-đun năng lượng mặt trời lắp đặt ở Mỹ được nhập khẩu từ Đông Nam Á.

Tổng thống Joe Biden đổ lỗi cho Nga là nguyên nhân khiến giá nhiên liệu tại Mỹ cao kỷ lục, trong khi lạm phát tại nước này tăng lên mức cao nhất trong 40 năm. Bên cạnh đó, người đứng đầu Nhà Trắng cũng cho rằng thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu do xung đột Nga - Ukraine.

Kông Anh(Nguồn: RT)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp