• Zalo

Tổng thống Belarus: 'Nga không có lý do sợ phương Tây'

Thế giớiThứ Hai, 14/04/2014 09:53:00 +07:00

(VTC News)-Tổng thống Belarus Lukashenko cho rằng các lệnh trừng phạt chống lại Nga có thể phản tác dụng và ảnh hưởng đến các nước phương Tây.

(VTC News) - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho rằng các lệnh trừng phạt chống lại Nga có thể phản tác dụng và ảnh hưởng đến các nước phương Tây.

Ngày 13/4, hãng tin ITAR-TASS dẫn lời tổng thống Belarus ALexander Lukashenko cho rằng các lệnh trừng phạt Nga có thể phản tác dụng và ảnh hưởng đến phương Tây.

Bên cạnh đó, ông cũng cho rằng thay vì đưa ra các biện pháp hỗ trợ kinh tế thiết thực dành cho Ukraine, phương Tây đã tham gia vào các cuộc đàm phán rỗng tuếch không giải quyết được vấn đề gì.
Tổng thống Belarus Alexander Lukashen
“Tôi nhận thấy các nước phương Tây đã áp đặt lệnh trừng phạt với lãnh đạo của các công ty mà họ cho là có liên kết với chính phủ của tổng thống Vlardimir Putin. Tuy nhiên, trong tương lai những công ty đó sẽ thay lãnh đạo mới và biết đâu họ lại ngả về phương Tây. Vì vậy, vấn đề ở đây là gì?” ông Lukashenko nói trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình NTV của Nga vào ngày 13/4.

Tổng thống Belarus bày tỏ quan điểm rằng Mỹ sẽ tiếp tục lôi kéo Châu Âu vào nhiều biện pháp trừng phạt hơn nữa. 
Nhưng Thủ tướng Đức Angela Merkel và các nhà lãnh đạo khác của Châu Âu không phải là những “kẻ ngốc”. Họ hoàn toàn hiểu được tầm quan trọng của Nga, theo nhận định của Tổng thống Belarus.

Châu Âu có một nền kinh tế lớn với công nghệ cao cần đến những nguồn lực, và rõ ràng những nguồn lực đó ở phương Đông.

Kênh truyền hình NTV cũng nói ông Lukashenko tin rằng phương Tây đã phản bội và lừa dối Ukraine.

Tổng thống Lukashenko đã lên tiếng phản đối quan điểm liên bang hóa Ukraine và cho rằng liên bang hóa suy cho cùng sẽ phá hủy nhà nước Ukraine.

"Chúng ta không nên hướng về mục tiêu liên bang hóa. Nó sẽ chia cắt đất nước này trong tương lai và sẽ phá hủy nhà nước Ukraine," ông Lukashenko nhấn mạnh.

Tổng thống Belarus còn cảnh báo mối nguy hiểm nếu Ukraine là một Liên bang, "Tôi thậm chí không muốn thảo luận về chủ đề này. Tôi dứt khoát chống lại liên bang hóa Ukraine vì tôi cho rằng chỉ có một thực thể một duy nhất và thống nhất ở Ukraine”.

"Đó là nguy hiểm cho cả Belarus và Nga và Phương Tây. Người dân Ukraine sẽ không bao giờ chấp nhận điều đó. Không bao giờ," nhà lãnh đạo Belarus nhấn mạnh.

Trong khi đó, tình hình ở miền Đông Ukraine đang diễn ra hết sức phức tạp. Ngày 13/4, các cuộc biểu tình đã lan rộng ra các thành phố trong khu vực Donetsk bao gồm Slavyansk, Mariupol, Yenakievo, Kramatorsk và một số thị trấn nhỏ khác.

Chính quyền Kiev đã buộc phải dùng đến những biện pháp mạnh tay nhằm trấn áp và đánh bật những người biểu tình khỏi các tòa nhà chính quyền ở miền Đông Ukraine.

Trong diễn biến mới nhất, tổng thống Ukraine đã gửi tối hậu thư ra thời hạn chót vào lúc 6 giờ ngày 14/4 (giờ GMT) các phần tử ủng hộ Nga phải rời khỏi các tòa nhà mà lực lượng này chiếm đóng ở miền Đông.

Minh Lý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !