Tổng thống Barack Obama ủng hộ Việt Nam trong các vấn đề trên Biển Đông

"Chúng tôi ủng hộ Việt Nam trong các vấn đề trên Biển Đông. Chúng tôi tôn trọng chủ quyền, độc lập của Việt Nam", ông Obama khẳng định tại cuộc họp báo chung với chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Tại cuộc họp báo ngày 23/5, Tổng thống Barack Obama khẳng định Mỹ ủng hộ Việt Nam trong các vấn đề trên Biển Đông, đồng thời tôn trọng chủ quyền và độc lập của Việt Nam.

"Chúng tôi ủng hộ Việt Nam trong các vấn đề trên Biển Đông. Chúng tôi tôn trọng chủ quyền, độc lập của Việt Nam", người đứng đầu Nhà Trắng tuyên bố trong cuộc họp báo ngày 23/5 tại Hà Nội.
Tổng thống Obama khẳng định ủng hộ Việt Nam trong các vấn đề trên Biển Đông (ảnh: Tùng Đinh) 

Tổng thống Obama khẳng định ủng hộ Việt Nam trong các vấn đề trên Biển Đông (ảnh: Tùng Đinh) 


Phát biểu trong buổi họp báo chung với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, tổng thống Mỹ khẳng định: "Có những lo lắng về vấn đề an ninh trên biển chung. Chúng ta đã thống nhất ở California về việc tự do di chuyển hàng hải ở khu vực. Tôi tin tưởng rằng ở Biển Đông, chúng tôi không ủng hộ cụ thể ai, nhưng chúng tôi ủng hộ quyền tự do hàng hải. Về phía Mỹ, chúng tôi sẽ tiếp tục điều tàu và máy bay tự do theo luật pháp quốc tế cho phép". Ông khẳng định Mỹ sẽ giúp Việt Nam trong việc đào tạo lực lượng gìn giữ hoà bình.

Tổng thống Obama nhận định các tranh chấp ở Biển Đông phải được giải quyết trên cở sở hòa bình và tuân thủ luật pháp quốc tế.

Trong buổi họp báo, Tổng thống Mỹ chính thức tuyên bố bãi bỏ cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam, nhưng nhấn mạnh quyết định này không vì Trung Quốc mà dựa trên trên đánh giá chung sự phát triển của quan hệ hai nước.

Cũng trong buổi họp báo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết trong hai bên đã trao đổi về những diễn biến liên quan đến tình hình Biển Đông trong thời gian gần đây, khẳng định tiếp tục tăng cường phối hợp tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Mỹ và Việt Nam tin tưởng rằng sự phát triển quan hệ hai nước không chỉ đem lại lợi ích cho mỗi nước, mà còn góp phần tăng cường quan hệ ASEAN - Mỹ, đóng góp hoà bình, ổn định, hợp tác khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Barack Obama tham gia cuộc họp báo tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, 35 Hùng Vương, Hà Nội, sau lễ đón chính thức và hội đàm song phương.

Video: Toàn bộ họp báo chung giữa Chủ tịch nước và Tổng thống Obama


Nguồn: Zing
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN