Tổng thống Azerbaijan kêu gọi Armenia trả lại đất để đổi lấy hòa bình

Thời sự quốc tếThứ Năm, 22/10/2020 12:33:34 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev cho rằng, lệnh ngừng bắn đã đổ vỡ, kêu gọi Armenia trả lại lãnh thổ bị chiếm đóng để các cuộc đàm phán hòa bình có thể bắt đầu.

“Các nỗ lực đạt được một lệnh ngừng bắn đã thất bại. Hai phút sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, Armenia đã vi phạm và tấn công các thành phố hòa bình của chúng tôi. Họ đã vi phạm lệnh ngừng bắn và lệnh ngừng bắn không thể đạt được một cách đơn phương", Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev cho biết khi trả lời phỏng vấn Nikkei.

Tổng thống Azerbaijan cho rằng, Armenia phải trả lại Nagorno-Karabakh và các vùng lân cận để đổi lấy hòa bình. “Lãnh đạo Armenia phải cam kết mạnh mẽ không vi phạm lệnh ngừng bắn và cam kết giải phóng các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng", ông Ilham Aliyev nói.

Theo ông Ilham Aliyev, Azerbaijan đang chiếm thế thượng phong trên thực địa. Do đó, yêu cầu Armenia cần "phải ứng xử phù hợp". "Thời gian qua, chúng ta càng giải phóng được nhiều lãnh thổ trên chiến trường", Tổng thống Azerbaijan cho hay.

Tổng thống Azerbaijan kêu gọi Armenia trả lại đất để đổi lấy hòa bình - 1

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev. (Ảnh: Nikkei)

Hôm 21/10, các Ngoại trưởng Azerbaijan và Armenia đã tới Matxcơva để gặp Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ngoại trưởng hai nước dự kiến ​​thăm Mỹ, có cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vào ngày 23/10.

Đề cập đến các cuộc hội đàm, Tổng thống Ilham Aliyev cho biết: "Mục tiêu chính của chúng tôi trong cuộc thảo luận sẽ là tìm hiểu xem liệu giới lãnh đạo Armenia đã sẵn sàng giải phóng các vùng lãnh thổ của chúng tôi hay chưa, và nếu sẵn sàng thì khi nào?"

Tuy nhiên, hôm 21/10, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan bày tỏ bi quan về tình hình chiến sự giữa hai nước, cũng như khả năng đạt được giải pháp ngoại giao cho xung đột Nagorno-Karabakh.

“Chúng tôi phải thừa nhận rằng, ít nhất là ở giai đoạn này và trong một thời gian rất dài, không thể có một giải pháp ngoại giao cho xung đột Nagorno-Karabakh. Mọi thứ mà phía Armenia có thể chấp nhận được về mặt ngoại giao ... thì Azerbaijan không thể chấp nhận”, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan cho hay.

Ông Nikol Pashinyan trước đó nói rằng, Armenia sẵn sàng cho các cuộc đàm phán dựa trên sự nhượng bộ lẫn nhau và một giải pháp chấp nhận được cho tất cả các bên trong cuộc xung đột.

Đến nay, Nga đã thúc đẩy các nỗ lực hòa giải xung đột giữa Armenia và Azerbaijan ở khu vực Nagorno-Karabakh. Thế nhưng, hai thỏa thuận ngừng bắn do Matxcơva làm trung gian trong tháng này đã không ngăn được giao tranh tiếp diễn giữa hai nước. Armenia và Azerbaijan liên tục cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn.

Tình hình ở Nagorno-Karabakh leo thang từ ngày 27/9. Baku và Yerevan liên tục cáo buộc lẫn nhau. Các trận chiến giữa hai bên đang diễn ra trên lãnh thổ tranh chấp.

Các chuyên gia và nhà ngoại giao cho rằng cuộc xung đột có nguy cơ tạo ra một thảm họa nhân đạo, đặc biệt xung đột này kéo theo sự can dự ngày càng sâu của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tình hình phức tạp hơn khi Baku được sự hỗ trợ tích cực của Thổ Nhĩ Kỳ (một thành viên NATO). Về phần Armenia, quốc gia này là một thành viên của Tổ chức Hiệp ước về an ninh tập thể (CSTO)

Kông Anh(Nguồn: Nikkei, Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !