Tổng Thanh tra Chính phủ: Đà Nẵng cần khẩn trương thực hiện nội dung Kết luận thanh tra

(VTC News) - Tổng Thanh tra Chính phủ đề nghị Đà Nẵng khẩn trương thực hiện các vấn đề theo kết luận thanh tra, phân loại trường hợp cụ thể, giải quyết đúng thẩm quyền.

Ngày 17/7, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cùng đoàn công tác làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về việc thực hiện Kết luận 2852 (kết luận thanh tra những sai phạm liên quan đến đất đai tại Đà Nẵng) của Thanh tra Chính phủ.

Tong Thanh tra Chinh phu: Da Nang can khan truong thuc hien noi dung Ket luan thanh tra hinh anh 1

  Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo Đà Nẵng sáng 17/7. (Ảnh: Lê Hoa).

Theo báo cáo của lãnh đạo Đà Nẵng, đến nay, thành phố đã thực hiện được 3/5 nội dung mà kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ đề cập.

Cụ thể, thu hồi được 44% trong số hơn 3.400 tỷ đồng về ngân sách, điều chỉnh 25% giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà chính quyền cấp cho các tập thể, cá nhân sai quy định.

Tuy nhiên, đến nay nhiều trường hợp vẫn chưa thể thực hiện theo Kết luận 2852 vì hầu hết là các tồn tại lịch sử cách nay nhiều năm, còn nhiều vướng mắc về cơ chế, chồng chéo các quy định của pháp luật và việc xử lý không thuộc thẩm quyền.

Lãnh đạo Đà Nẵng cho rằng, những vấn đề này đã ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường đầu tư, tình hình phát triển KT-XH của thành phố, ảnh hưởng đến tâm lý cán bộ.

Tổng Thanh tra Chính phủ ghi nhận những nỗ lực của Đà Nẵng trong việc thực hiện nội dung Kết luận 2852 và đã có nhiều biện pháp khắc phục sai phạm, thu hồi một phần tiền thất thoát theo kết luận.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái đề nghị lãnh đạo thành phố cần khẩn trương thực hiện các vấn đề đã rõ theo kết luận thanh tra; rà soát, phân loại những trường hợp cụ thể, giải quyết theo đúng thẩm quyền.

Đối với những trường hợp thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ, Đà Nẵng cần làm việc với các bộ, ngành liên quan như Bộ Tài nguyên-Môi trường, Tài chính, Xây dựng... để thống nhất báo cáo kiến nghị, đề xuất chung.

Tong Thanh tra Chinh phu: Da Nang can khan truong thuc hien noi dung Ket luan thanh tra hinh anh 2

Sân vận động Chi Lăng, một trong những điển hình về sai phạm đất đai tại Đà Nẵng.  

Liên quan đến việc thực hiện Kết luận 2852, tại kỳ họp HĐND thành phố ngày 11/7, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nêu những khó khăn mà Đà Nẵng gặp phải.

Theo ông Thơ, 2 năm qua Đà Nẵng phải vất vả, có thể nói là vật lộn với Kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ.

“Trong kết luận này có vài chục dự án với hàng nghìn lô đất mắc kẹt. Chúng ta đã tập trung tháo gỡ và tìm mọi cách, vận dụng tất cả những quy định đang có nhằm khơi thông nguồn vốn đầu tư nhưng thực sự không được bao nhiêu”, ông Thơ nói.

Thanh tra Chính phủ sắp công bố kết luận thanh tra bán đảo Sơn Trà

Thanh tra Chính phủ sắp công bố kết luận thanh tra bán đảo Sơn Trà

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, trong thời gian gần nhất sẽ ban hành, công bố kết luận về bán đảo Sơn Trà và Khu đô thị quốc tế Đa Phước, Đà Nẵng.
'Một bộ phận' cán bộ Đà Nẵng bị ảnh hưởng tâm lý sau các kết luận thanh tra, điều tra

'Một bộ phận' cán bộ Đà Nẵng bị ảnh hưởng tâm lý sau các kết luận thanh tra, điều tra

Bí thư Đà Nẵng nhìn nhận, một số vụ việc sau thanh tra, kiểm tra ảnh hưởng đến tư tưởng, tinh thần làm việc của một bộ phận cán bộ, công chức thành phố.
XUÂN TIẾN
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU