Tông phải trâu đứng giữa đường, cả người và trâu cùng chết: Chủ trâu chịu trách nhiệm thế nào?

(VTC News) - Luật sư Võ Công Hạnh cho rằng vụ tai nạn xe máy tông phải trâu đứng giữa đường khiến cả người và trâu cùng chết thì chủ sở hữu con trâu phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với cái chết của nạn nhân.

Liên quan đến vụ xe máy tông phải trâu đứng giữa đường, cả người và trâu chết tại chỗ xảy ra tại tỉnh Thừa Thiên - Huế ngày 21/9, luật sư Võ Công Hạnh - Công ty Luật Công Khánh (Đoàn Luật sư tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã có những phân tích xung quanh sự việc này.

Trả lời PV VTC News, luật sư Võ Công Hạnh cho rằng, trong trường hợp vụ tai nạn nêu trên, chủ sở hữu con trâu phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với cái chết của nạn nhân.

Tong phai trau dung giua duong, ca nguoi va trau cung chet: Chu trau chiu trach nhiem the nao? hinh anh 1

 Hiện trường nơi xảy ra sự việc. (Ảnh: V.H) 

Ông Hạnh dẫn chứng, việc chăn thả trâu bò trên đường là hành vi gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và tại Điểm C, khoản 2 Điều 35 Luật Giao thông đường bộ nghiêm cấm việc thả rông súc vật trên đường bộ.

"Theo đó, việc không quản lý trâu nhà, dẫn đến gây tai nạn cho người đi đường, chủ sở hữu trâu phải thực hiện việc bồi thường theo Khoản 1, Điều 603 Bộ luật Dân sự. Các chi phí bồi thường được quy định tại Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP ngày 8/7/2006 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao", luật sư Hạnh phân tích.

Với hành vi chăn thả súc vật trên đường gây nguy hiểm đến tính mạng người khác, chủ sở hữu con trâu nói trên có thể bị xử phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng theo Khoản 2, Điều 10 Nghị định 171/2013/NĐ-CP về việc để súc vật đi trên đường bộ; để súc vật đi qua đường không bảo đảm an toàn cho người và phương tiện đang tham gia giao thông.

Bên cạnh đó, luật sư Hạnh cho rằng trong một số trường hợp, nếu chủ sở hữu gia súc vẫn tiếp tục chăn thả gia súc trên đường giao thông dẫn đến tai nạn chết người thì có thể bị khởi tố về tội “vô ý làm chết” người theo Điều 98 Bộ luật Hình sự năm 1999 với mức án cao nhất lên đến 10 năm tù.

Video: Cố tình vượt đèn đỏ, ô tô khách gây tai nạn liên hoàn, tông chết 2 trẻ nhỏ

Trước đó, khoảng 22h ngày 21/9, anh Cao Văn Tính (23 tuổi, trú xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) lái xe máy tốc độ cao chở một phụ nữ lưu thông trên đường Tản Đà về hướng xã Hương Toàn (thị xã Hương Trà).

Khi đi đến địa phận phường Hương Sơ (TP Huế), xe của anh Tính đã đâm phải một con trâu đứng giữa đường.

Cú tông mạnh khiến xe máy văng xa hơn 20 m, anh Tính chết tại chỗ, người phụ nữ ngồi sau xe bị thương. Con trâu bị xe máy tông mạnh cũng chết tại chỗ.

>>> Đọc thêm: Xe máy tông phải trâu đứng giữa đường, cả người và trâu chết tại chỗ

NGUYỄN VƯƠNG
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU