Tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ tháng 7/2022 tăng 42,6% so với cùng kỳ

Thị trườngThứ Hai, 01/08/2022 19:05:10 +07:00
(VTC News) -

Tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng tháng 7 đạt 485.984 tỷ đồng, tăng 42,6% so với cùng kỳ năm trước.

Báo cáo mới nhất từ Bộ Công Thương cho thấy, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 7 đạt 485.984 tỷ đồng, tăng 2,4% so với tháng trước và tăng 42,6% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, nhóm có mức tăng cao nhất so với cùng kỳ năm trước là du lịch lữ hành (tăng 3.451% so với tháng 7/2021), dịch vụ lưu trú ăn uống (tăng 135%), dịch vụ khác (tăng 108%).

Tính chung 7 tháng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt quy mô cao, đang dần bắt kịp tốc độ tăng của cùng kỳ các năm trước khi xảy ra dịch bệnh và tăng 16% so với cùng kỳ năm 2021.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ tháng 7/2022 tăng 42,6% so với cùng kỳ - 1

Tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ tháng 7/2022 tăng 42,6% so với cùng kỳ. (Ảnh: Bộ Công Thương)

Báo cáo cũng cho biết, bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng mạnh là do lưu thông hàng hóa trên thị trường không chịu tác động quá lớn của dịch bệnh COVID-19. Khi dịch bệnh dần được kiểm soát, các hoạt động sản xuất, sinh hoạt của người dân dần hồi phục, nhu cầu hàng hóa bắt đầu tăng.

Trong đó, nhóm du lịch lữ hành tăng đến 3.451% so với tháng 7/2021 là do đang vào cao điểm du lịch, nhu cầu tăng mạnh khi dịch bệnh COVID-19 đã được kiểm soát, học sinh nghỉ hè.

Dù thị trường hàng hóa trong nước cũng chịu tác động của thị trường thế giới nhưng nguồn cung hàng hóa tại thị trường trong nước, nhất là các mặt hàng lương thực, thực phẩm, nguyên nhiên liệu thiết yếu phục vụ sản xuất (xăng dầu, phân bón, thức ăn chăn nuôi…) luôn được bảo đảm, đáp ứng tốt nhu cầu phục vụ sản xuất, đời sống của người dân và doanh nghiệp. 

Mặt khác, giá hàng hóa chịu ảnh hưởng của mặt bằng giá hàng hóa trên thị trường thế giới nên có xu hướng tăng, nhất là các mặt hàng nhóm năng lượng như xăng dầu tăng khá cao. 

Bộ Công Thương cho biết đã phối hợp với Bộ Tài chính sử dụng hiệu quả công cụ Quỹ bình ổn giá để hạn chế mức tăng giá xăng dầu trong nước so với mức tăng của giá thế giới.

Đồng thời, Bộ Công Thương cũng tập trung ưu tiên cao cho các giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định cung cầu, giá cả. Theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả các mặt hàng thiết yếu để có biện pháp điều tiết kịp thời; phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành trong điều hành giá để kiểm soát giá cả hàng hóa đầu vào, tăng cường kiểm tra, kiểm soát để ngăn chặn các hoạt động găm hàng, đầu cơ, thao túng giá. 

Công Hiếu
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp