Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam hội đàm với Tổng Kiểm toán nhà nước Malaysia

Kinh tếThứ Ba, 18/09/2018 07:32:00 +07:00

Bên lề Đại hội Tổ chức Các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á lần thứ 14 (Đại hội ASOSAI 14), chiều 17/9, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc đã hội đàm với bà Madinah Binti Mohamad - Tổng Kiểm toán nhà nước Malaysia.

Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc đã giới thiệu sơ lược về cơ cấu, tổ chức và một số hoạt động nổi bật của Kiểm toán nhà nước Việt Nam trong những năm qua.

Theo đó, Kiểm toán nhà nước được thành lập năm 1994. Trải qua 24 năm thành lập và phát triển, đến nay, Kiểm toán nhà nước Việt Nam có 32 đơn vị trực thuộc với gần 2.400 cán bộ, kiểm toán viên.

Mỗi năm, Kiểm toán nhà nước Việt Nam tổ chức khoảng hơn 200 cuộc kiểm toán, qua đó, kiến nghị xử lý tài chính, sửa đổi, bổ sung thay thế nhiều văn bản pháp luật không còn phù hợp với thực tế.

kiemtoan

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức và Tổng Kiểm toán Nhà nước Malaysia trao đổi các nội dung hai bên cùng quan tâm - (Ảnh: Thanh Tùng)

Hiện nay, Kiểm toán nhà nước đang chuyển dần từ kiểm toán báo cáo tài chính, kiểm toán tuân thủ sang kiểm toán hoạt động theo các chuyên đề và đã thực hiện kiểm toán một số chuyên đề đạt kết quả tốt như: kiểm toán các dự án BOT, BT, tài nguyên khoáng sản, các chương trình mục tiêu quốc gia… Các hoạt động của Kiểm toán nhà nước Việt Nam thời gian qua được Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Tại Hội đàm, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc khẳng định, trong những năm qua, đặc biệt là từ năm 2005 đến nay, mối quan hệ hợp tác song phương giữa Kiểm toán nhà nước Việt Nam và Kiểm toán nhà nước Malaysia ngày càng được thắt chặt. Kiểm toán nhà nước Việt Nam đã cử các đoàn cán bộ các cấp sang thăm và làm việc với Kiểm toán nhà nước Malaysia.

Qua đó, Kiểm toán nhà nước Việt Nam đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm của Kiểm toán nhà nước Malaysia trong việc xây dựng Hệ thống Chuẩn mực Kiểm toán nhà nước, Luật Kiểm toán nhà nước và thực hiện kiểm toán công nghệ thông tin.

Hằng năm, Kiểm toán nhà nước Malaysia hỗ trợ đào tạo nghiệp vụ kiểm toán cho các cán bộ của Kiểm toán nhà nước Việt Nam thông qua Chương trình Hợp tác kỹ thuật do Chính phủ Malaysia tài trợ.

kiemtoan1

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Hoàng Dũng)

Trên cơ sở đó, Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam mong muốn hai bên sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, nhất là tạo điều kiện cho Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm toán hợp tác với Học viện Kiểm toán quốc gia Malaysia để trao đổi, học hỏi kinh nghiệm về xây dựng chương trình đào tạo.

Bên cạnh đó, Kiểm toán nhà nước Việt Nam cũng mong muốn, với thế mạnh ở nhiều loại hình kiểm toán mới, Kiểm toán nhà nước Malaysia sẽ góp ý cho việc hoàn thiện, ban hành các quy trình kiểm toán, trong đó có quy trình kiểm toán công nghệ thông tin.

Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết, thời gian qua, hai bên cũng đã hỗ trợ lẫn nhau trong khuôn khổ các hoạt động của Tổ chức Các cơ quan Kiểm toán tối cao Đông Nam Á (ASEANSAI) và ASOSAI; đồng thời bày tỏ mong muốn, Kiểm toán nhà nước Malaysia tiếp tục hợp tác, hỗ trợ, giúp Kiểm toán nhà nước Việt Nam đảm đương tốt vai trò Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021.

Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo của Kiểm toán nhà nước Việt Nam và đánh giá cao những chia sẻ, đề xuất của Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc, bà Madinah Binti Mohamadkỳ vọng, Kiểm toán nhà nước Việt Nam và Kiểm toán nhà nước Malaysia sẽ tăng cường hợp tác hơn nữa để góp phần mang lại lợi ích cho hai cơ quan và đóng góp tích cực cho sự phát triển của ASEANSAI, ASOSAI.

Trao đổi về vấn đề hợp tác đào tạo trong thời gian tới, Tổng Kiểm toán nhà nước Malaysia cho biết, ngoài Chương trình đào tạo do Chính phủ Malaysia tài trợ, các kiểm toán viên của Kiểm toán nhà nước Việt Nam có thể tham gia các khóa đào tạo sẵn có hoặc Kiểm toán nhà nước Malaysia có thể thiết kế khóa đào tạo riêng cho kiểm toán viên Kiểm toán nhà nước Việt Nam.

Video: Bộ công thương lên tiếng trước kết quả kiểm toán Sabeco

Hiện nay, Kiểm toán nhà nước Malaysia đang có 4 khóa đào tạo ngắn hạn về: Kiểm toán hoạt động, kiểm toán công nghệ thông tin, kiểm toán dựa trên đánh giá rủi ro và quản lý nguồn nước. Mỗi khóa đào tạo có đội ngũ giáo viên riêng và được thiết kế với nhiều cấp độ khác nhau.

Kiểm toán nhà nước Malaysia sẵn sàng chào đón các kiểm toán viên Kiểm toán nhà nước Việt Nam sang học tập và trao đổi kinh nghiệm.

Đánh giá cao công tác chuẩn bị cho Cuộc họp Ban Điều hành lần thứ 52 và Đại hội ASOSAI lần thứ 14, bà Madinah Binti Mohamadtin tưởng rằng, Kiểm toán nhà nước Việt Nam sẽ làm tốt vai trò Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021, góp phần đưa ASOSAI lên một tầm cao mới.

Ngọc Mai
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !