Tổng Kiểm toán Nhà nước: 'Có thông tin tiêu cực của kiểm toán viên sẽ xử lý ngay'

(VTC News) - Tổng Kiểm toán Nhà nước cam kết trước Quốc hội, nếu có một thông tin về tiêu cực của kiểm toán viên thì sẽ xử lý và công khai tới đại biểu.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy trong phiên chất vấn tại Quốc hội sáng nay nêu vấn đề, năm 2018 Kiểm toán Nhà nước ban hành 269 kết luận kiểm toán, kiến nghị xử lý tài chính hơn 97.000 tỷ đồng nhưng chỉ chuyển 4 vụ sang cơ quan điều tra.

"Có hay không dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong quản lý sử dụng tài chính công? Dư luận cho rằng có hiện tượng móc ngoặc chia nhau tiền vi phạm để khỏi chuyển sang cơ quan điều tra, Tổng Kiểm toán nói sao về dư luận này và có cam kết gì với cử tri cả nước?", bà Thuý hỏi.

Tong Kiem toan Nha nuoc: 'Co thong tin tieu cuc cua kiem toan vien se xu ly ngay' hinh anh 1

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc. (Ảnh: Hà Nội mới) 

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho hay, năm 2017 Kiểm toán Nhà nước đã chuyển 16 vụ, hồ sơ sang các cơ quan, trong đó 4 vụ chuyển cơ quan điều tra và 12 hồ sơ sang cơ quan quản lý khác để xử lý theo pháp luật.

Luật Kiểm toán Nhà nước quy định 3 loại hình kiểm toán: Kiểm toán báo cáo tài chính; kiểm toán tuân thủ pháp luật và kiểm toán hoạt động. Các loại hình này được tiến hành trên cơ sở báo cáo tài chính của các bên cung cấp. Kiểm toán Nhà nước không có chức năng điều tra.

"Kiểm toán Nhà nước đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng chống tham nhũng. Cụ thể như kiến nghị bịt lỗ hổng chính sách trong quản lý BT, đất đai, cổ phần hoá doanh nghiệp, thuế, tài chính công, tài sản công...", ông Phớc khẳng định. 

Năm 2017, cơ quan này kiến nghị xử lý tài chính 97.000 tỷ đồng, đến nay đã thu được 78,2%. 

Về giải pháp chống tham nhũng trong hoạt động kiểm toán, cơ quan kiểm toán Nhà nước đã triển khai xây dựng nhật ký online, thanh tra đột xuất; khi có thông tin về kiểm toán viên vi phạm thì tổ chức kiểm tra ngay, nếu không phát hiện dấu hiệu tiêu cực nhưng sai quy trình cũng đình chỉ kiểm toán viên đó.

"Kiểm toán Nhà nước nêu cao đạo đức nghề nghiệp, tính liêm chính, trung thực. Chúng tôi cam kết có một thông tin về tiêu cực của kiểm toán viên thì sẽ xử lý và công khai tới đại biểu", Tổng Kiểm toán Nhà nước nói.

>>> Đọc thêm: Tổng kiểm toán Nhà nước: 'Có những dự án được điều chỉnh vốn tăng 36 lần'

Ngọc Vy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU