• Zalo

Tổng kiểm toán Hồ Đức Phớc: Đụng vào doanh nghiệp nào, doanh nghiệp đó cũng giãy dụa

Thời sự Thứ Năm, 15/11/2018 18:38:00 +07:00

Tổng kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc khẳng định trong quãng thời gian 3 năm vừa qua, chưa có trường hợp nào, kết luận của Kiểm toán nhà nước để liên luỵ đến cơ quan Thuế.

Trong phiên thảo luận Quốc hội chiều nay, Tổng kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc đã tranh luận với Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng. Trước ý kiến của Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng về việc các đối tượng nộp thuế kiện liên luỵ đến cơ quan thuế, ông Hồ Đức Phớc khẳng định trong quãng thời gian làm Tổng Kiểm toán Nhà nước 3 năm vừa qua, chưa có trường hợp nào, kết luận của Kiểm toán nhà nước để liên luỵ đến cơ quan Thuế.

ho duc phoc

 Tổng kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc.

"Việc cơ quan Thuế để sót, để lọt nguồn thu là rất lớn. Chúng tôi đối chiếu doanh nghiệp ngoài quốc doanh, thất thu thuế 94% so với số đối chiếu. Kiểm tra dữ liệu về vấn đề rủi ro thì chính việc chọn rủi ro không chính xác cho nên nhiều doanh nghiệp sau khi nằm trong diện rủi ro nhưng không thu được thêm thuế. Riêng việc kiểm toán hoàn thuế GTGT năm ngoái, ngành thuế vi phạm hoàn thuế sai 1496 tỷ đồng. Chúng tôi vừa rồi kiểm toán ở diện ưu đãi đầu tư tại khu chế xuất TP.HCM, kiến nghị truy thu 1749,5 tỷ đồng, của kiểm toán ở TP.HCM truy thu lại là 2959 tỷ đồng. Ở Quận 1, chúng tôi kiến nghị một cái là chi cục Thuế lập tức đôn đốc, lập phiếu thu, nộp vào 283,3 tỷ đồng.

Về phía kiểm toán Nhà nước , chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức khi Quốc hội giao cho chúng tôi kiểm toán thuế, hoạt động của cơ quan thuế. Chúng tôi chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

Chứ còn đụng vào doanh nghiệp nào, doanh nghiệp đó cũng giãy dụa. Chẳng hạn như Unilever, vừa rồi kiện lên Thủ tướng, lên Uỷ ban Tài chính ngân sách. Sau đó, chúng tôi kiểm tra trở lại, thì xác định là 584 tỷ đồng. Giờ Unilever xin được nộp nhưng không xử phạt. Vấn đề xử phạt hay không thì do Tổng cục Thuế quyết định chứ chúng tôi không quyết định được", Tổng kiểm toán khẳng định. 

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh cơ quan quản lý thuế, hải quan thực hiện rất nghiêm túc các kết luận của cơ quan thanh tra, Kiểm toán Nhà nước.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng nêu thực tế có trường hợp người nộp thuế thấy chưa thoả đáng nên kiện lên cơ quan thuế, nhưng ông đề nghị ai kết luận thì người đó phải giải trình trước toà (nếu ra toà).

Bộ Tài chính cho biết sẽ tiếp tục rà soát về vấn đề này để làm sao đảm bảo đúng quy định, đảm bảo thuận lợi cho thanh tra, kiểm toán thực hiện theo quy định pháp luật, tránh chồng chéo, đảm bảo quyền lợi cho người nộp thuế.

Duy Thành
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tổng kiểm toán Hồ Đức Phớc: Đụng vào doanh nghiệp nào, doanh nghiệp đó cũng giãy dụa" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin