• Zalo

Xem tên lửa mới Nga vừa trang bị cho hỏa lực "Grad"

Tổng hợp Thứ Ba, 06/07/2010 01:00:00 +07:00

(VTC News) – Các chuyên gia Nga đã nghiên cứu ra loại tên lửa mới cho hệ thống hỏa lực bắn giàn “Grad”, nhờ đó mà tầm bắn của nó đã được nâng lên gấp đôi.

(VTC News) – Các chuyên gia Nga đã nghiên cứu và chế tạo ra loại tên lửa mới cho hệ thống hỏa lực bắn giàn “Grad”, nhờ đó mà tầm bắn của nó đã được nâng lên gấp đôi.

Tin liên quan

» Video hoả lực bắn giàn mạnh nhất của Nga nhả đạn
» Video: Hỏa lực bắn giàn “Smerch” của Nga khai hỏa

 

Nga thử nghiệm hệ thống hỏa lực bắn giàn "Grad".

Theo tuyên bố của các nhà chế tạo, tên lửa mới trang bị cho hệ thống hỏa lực bắn giàn “Grad” vừa tăng tầm bắn hiệu quả lên gấp đôi vừa có khả năng tiêu diệt mục tiêu của đối phương từ dù hàng không bằng đầu đạn chùm và đầu đạn nổ phá mảnh.

 

Nếu như trước kia tầm bắn của hệ thống hỏa lực bắn giàn “Grad” chỉ là 20 km thì sau khi được trang bị loại tên lửa mới nó có thể bắn xa tới 40 km. Tuy nhiên, để có thể tăng bán kính sát thương của “Grad” lên gấp đôi, các nhà nghiên cứu đã phải trang bị thêm cho tên lửa các túi dù hàng không.

 

Giải thích cho phương pháp mới này, chuyên gia vũ khí Sergey Malevsky cho biết, với mục tiêu ở dạng thẳng đứng thì gần như không có “khoảng chết” vì các mảnh vỡ từ đầu đạn khi nổ sẽ tạo thành một “vùng sát khí” xung quanh sinh lực và phương tiện của đối phương.

Do vậy, việc trang bị loại tên lửa mới này sẽ khắc phục được nhược điểm đó. Nó có thể tiêu diệt mục tiêu nhỏ, dạng thẳng đứng với sai số chỉ là vài cm. 


 Video hệ thống hỏa lực bắn giàn "Grad" của Nga thử nghiệm tên lửa mới.

“Grad” là một trong những hệ thống hỏa lực bắn giàn nổi tiếng không chỉ ở Nga mà còn trên toàn thế giới. Hệ thống này đã bắt đầu cung cấp cho lực lượng vũ trang Xô Viết từ năm 1963.

Hiện nay, hệ thống hỏa lực bắn giàn “Grad” đang được trang bị cho gần 50 quốc gia khác nhau trên thế giới. Nó đã từng tham gia rất nhiều các cuộc xung đột cục bộ trên thế giới và đã chứng tỏ được hiệu quả sử dụng thực sự.

 

Theo đánh giá của các chuyên gia, tiềm năng của các phương tiện tác chiến thời Liên Xô vẫn còn rất dồi dào. Trong tương lai gần, hệ thống hỏa lực bắn giàn của Nga còn có thể tiêu diệt được cả tên lửa hành trình của đối phương chứ không chỉ đơn thuần là xe bọc thép như hiện nay.

» Video hoả lực bắn giàn mạnh nhất của Nga nhả đạn
» Video: Hỏa lực bắn giàn “Smerch” của Nga khai hỏa 


Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Rian)

 

 

 

 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Để hỗ trợ cho đồng bào vùng hạn mặn, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Cổng 1400 phát động ủng hộ nhắn tin “ Nước ngọt và sinh kế cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn” từ 7/4 đến hết ngày 5/6/2016 với cú pháp NC gửi 1407