• Zalo

Vụ Toyota lỗi chân ga: Chờ Bộ Công thương trả lời

Tổng hợp Thứ Sáu, 19/03/2010 10:07:00 +07:00

(VTC News) Văn bản gửi đến 2 đơn vị chức năng là Bộ Công thương và Tổng cục hải quan đề nghị cho ý kiến về vấn đề thu hồi Toyota lỗi chân ga tại Việt Nam.

(VTCNews) Vấn đề thu hồi xe Toyota lỗi chân ga trên quy mô toàn cầu hiện nay đã gây xôn xao lo lắng cho người tiêu dùng Việt Nam, đặc biệt khi cả nhà sản xuất lẫn cơ quan chức năng đều chưa có ý kiến gì về xử lý vấn đề này tại thị trường trong nước.

Là một trong những cơ quan báo chí đặt vấn đề bảo vệ NTD lên hàng đầu, mới đây VTC News đã có văn bản gửi đến 2 đơn vị chức năng là Bộ Công thương và Tổng cục hải quan đề nghị sớm có ý kiến trả lời cho vấn đề ảnh hưởng tới tính mạng người sử dụng này. Dưới đây là nội dung công văn gửi đi.

 

1. Công văn gửi Bộ Công thương

 

Kính gửi: Lãnh đạo Bộ Công Thương

 

Báo điện tử VTC News gửi đến Quý cơ quan lời chào trân trọng nhất.


Thời gian vừa qua, nhiều khách hàng trên thế giới đã đâm đơn kiện Toyota về việc chân ga một số loại ô tô bị mất an toàn gây thiệt hại cho người tiêu dùng.


Tại Việt Nam, người tiêu dùng cũng hết sức lo lắng về sự cố này, tuy nhiên trong 1 thông cáo gửi báo chí, người đứng đầu Toyota Việt Nam, ông Akito Tachibana khẳng định: Tất cả các mẫu xe do Toyota Việt Nam (TMV) sản xuất và được ủy quyền nhập khẩu, phân phối đều không thuộc diện bị thu hồi. Hiện hãng này đang có 6 dòng xe lắp ráp tại Việt Nam gồm: Innova, Vios, Hiace, Altis, Camry và Fortuner. Công ty cũng chỉ chính thức nhập khẩu 2 dòng xe Landcruiser (nhập khẩu từ Nhật) và Hilux (từ Thái Lan). 


Kính đề nghị Lãnh đạo Bộ chỉ đạo cơ quan chức năng thuộc Bộ trả lời độc giả Báo điện tử VTC News một số câu hỏi như sau:


1. Xin hỏi, với thông cáo 1 chiều đưa ra như vậy, Bộ có nhận được những thông tin kiểm chứng gì để chứng minh được rằng “những khẳng định đưa ra của Toyota VN là đúng”?

2. Chính quyền các nước có những động thái để bảo vệ quyết liệt người tiêu dùng. Quan điểm của lãnh đạo Bộ về việc này ra sao?

3. Bộ Công Thương của Việt Nam có vào cuộc để điều tra những mẫu xe nằm trong diện bị thu hồi do lỗi kĩ thuật của Toyota tại Việt Nam nhằm bảo vệ tối ưu quyền lợi của NTD Việt Nam không?


Vì tính thời sự của vấn đề, kính đề nghị Quý cơ quan dành thời gian trả lời độc giả Báo Điện tử VTC News trong thời gian sớm nhất.

Mọi phản hồi chính thức từ quý Bộ, xin gửi tới địa chỉ Báo Điện tử VTC News, tầng 4, toà nhà A1 – A2, 65 Lạc Trung, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Xin trân trọng cảm ơn!

 

2. Công văn gửi Cục thống kê tin học Tổng cục Hải quan

 


Kính gửi: Cục thống kê tin học Tổng cục Hải quan

 

Báo điện tử VTC News gửi đến Quý cơ quan lời chào trân trọng nhất.

Thời gian qua, có nhiều thông tin về việc tập đoàn Toyota thu hồi xe trên toàn cầu, gây lo lắng cho nhiều độc giả Báo điện tử VTC News.

Để cung cấp thông tin xác thực nhất cho độc giả, báo điện tử VTC News xin hỏi quý cơ quan số liệu về lượng xe Toyota nhập về Việt Nam trong thời gian từ tháng 9/2009 đến nay và lượng xe Toyota nhập khẩu từ Mỹ cũng trong thời gian trên.


Chúng tôi cũng xin hỏi thêm là từ thời điểm đó đến nay (tháng 9/2009 – thời điểm được cho là bắt đầu cuộc khủng hoảng thu hồi xe của Toyota trên toàn cầu), có lô xe Toyota nào nhập khẩu về Việt Nam bị từ chối thông quan hay chưa? Và lý do trả về là gì?


Vì tính thời sự của vấn đề, kính đề nghị Cục thống kê tin học Tổng cục Hải quan
dành thời gian trả lời độc giả Báo Điện tử VTC News trong vòng 15 ngày, kể từ ngày nhận được công văn của Báo Điện tử VTC News.


Mọi phản hồi chính thức từ Cục thống kê tin học Tổng cục Hải quan, xin
gửi tới địa chỉ Báo Điện tử VTC News, tầng 4, toà nhà A1 – A2, 65 Lạc Trung, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.


Xin trân trọng cảm ơn!

 

VTC News sẽ chuyển đến độc giả thông tin sớm nhất ngay khi có ý kiến phản hồi từ các cơ quan này, đồng thời tiếp tục sát cánh với người tiêu dùng Việt Nam trong việc bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Để hỗ trợ cho đồng bào vùng hạn mặn, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Cổng 1400 phát động ủng hộ nhắn tin “ Nước ngọt và sinh kế cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn” từ 7/4 đến hết ngày 5/6/2016 với cú pháp NC gửi 1407