• Zalo

Tuyển sinh 2010: "Thoáng" hơn trong việc xét phúc khảo

Tổng hợp Thứ Bảy, 27/03/2010 11:04:00 +07:00

(VTC News) - Quy định về xét phúc khảo năm nay đã thoáng hơn quy định xét phúc khảo năm trước (kém điểm trung bình môn từ 2 điểm trở lên mới được phúc khảo).

(VTC News) - Quy định về xét phúc khảo năm nay đã thoáng hơn quy định xét phúc khảo năm trước (kém điểm trung bình môn từ 2 điểm trở lên mới được phúc khảo).

>> Chuyên trang Tư vấn mùa thi tuyến sinh 2010

Ngày 25/3, đoàn tư vấn mùa thi tuyển sinh 2010 của tạp chí Thế giới mới phối hợp cùng Công ty VTC Online đồng tổ chức đã đến tỉnh Thanh Hóa, tiếp tục cung cấp thông tin cho đông đảo các em học sinh lớp 12 của địa phương này về kỳ thi tuyển sinh sắp tới.

Điều các em quan tâm nhất trong buổi tư vấn này là các vấn đề về quy chế tuyển sinh. 

Chương trình diễn ra tại khuôn viên của trường ĐH Công nghiệp TP.HCM chi nhánh Thanh Hóa. Tham gia giải đáp những câu hỏi cho các em học sinh tại đây có thầy Nguyễn Quốc Cường - chuyên viên tư vấn của Bộ GD&ĐT; các trường ĐH, CĐ như trường ĐH Công nghiệp TP.HCM chi nhánh tại Thanh Hóa, trường ĐH FPT, CĐ Thể dục thể thao Thanh Hóa, Cao đẳng y tế Thanh Hóa, cao đẳng nghề Trần Hưng Đạo.

Đáng chú ý trong buổi tư vấn này là số lượng câu hỏi của các em học sinh liên quan đến các vấn đề về quy chế tuyển sinh khá nhiều. Đặc biệt, vấn đề quy định về chấm phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT được rất nhiều em quan tâm đặt câu hỏi.

Thầy Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tư vấn tuyển sinh của Bộ GD&ĐT đang trả lời các câu hỏi về quy chế tuyển sinh tại Thanh Hóa. 

Thầy Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tư vấn tuyển sinh của bộ GD&ĐT đã giải thích khá chi tiết cho các em học sinh nắm rõ quyền lợi của mình hơn.

Theo đó, quy định về chấm phúc khảo trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay có nhiều thay đổi quan trọng, đảm bảo quyền lợi cho các em học sinh. Mọi thí sinh đều có quyền xin chấm phúc khảo bài thi nếu điểm thi tôt nghiệp thấp hơn điểm tổng kết trung bình của môn đó trong cả năm học lớp 12 từ 1 điểm trở lên. Như vậy, quy định về xét phúc khảo năm nay đã thoáng hơn quy định xét phúc khảo năm trước (từ 2 điểm trở lên).

Tuy nhiên, nhà báo Vĩnh Thắng, trưởng ban tổ chức tư vấn mùa thi tuyển sinh 2010 lại cho rằng: “Việc bộ quy định điểm thi tốt nghiệp phải thấp hơn điểm tổng kết cả năm lớp 12 của môn đó học sinh mới được xét phúc khảo thì vẫn chưa đảm bảo hết quyền lợi cho các em học sinh lớp 12. Bởi lẽ, có nhiều học sinh có thể làm bài thi tốt nghiệp đạt bằng hoặc cao hơn điểm tổng kết của môn đó trong cả năm lớp 12, nhưng em đó lại cho rằng thực tế bài làm của em vẫn còn cao hơn nữa điểm mà giám khảo đã chấm cho bài thi. Như vậy các em đó không nằm trong diện được quyền xét phúc khảo”.

Nhà báo Vĩnh Thắng: Bộ GD&ĐT nên thay đổi từ “thấp hơn” bằng từ “chênh lệch”.

Cũng theo nhà báo Vĩnh Thắng thì: Bộ GD&ĐT nên thay đổi từ "thấp hơn" trong quy định xét phúc khảo bằng từ "chênh lệch", vì chênh lệch có nghĩa là điểm tốt nghiệp của học sinh có thể cao hơn hoặc thấp hơn điểm tổng kết cả năm của môn đó thì các em đều được xét phúc khảo.

Buổi tư vấn đã diễn ra hết sức sôi nổi với rất nhiều câu hỏi của các em học sinh với nhiều hình thức khác nhau. Các thầy cô giáo trong ban tư vấn đã được một buổi làm việc khá vất vả vì nhiều câu hỏi khá ngộ nghĩnh nhưng lại rất hóc búa của nhiều em học sinh.

Chẳng hạn như câu hỏi của em Trịnh Văn Quân, học sinh lớp 12 trường THPT Sầm Sơn đặt ra cho các thầy của trường ĐH Công nghiệp TP.HCM: "Các thầy có thể cho em biết, sau khi học xong tại trường ĐH Công nghiệp TP.HCM sinh viên ra trường chắc chắn đảm bảo sẽ có việc làm ngay không ạ?".

Trả lời cho câu hỏi này, đại diện trường ĐH Công nghiệp TP.HCM tại Thanh Hóa đã khẳng định: ”Nhà trường không chắc chắn rằng sau khi ra trường các em sinh viên sẽ có việc làm ngay, nhưng nhà trường chắc chắn rằng sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các em tìm được việc ngay sau khi tốt nghiệp ra trường”.


>> Chuyên trang Tư vấn mùa thi tuyến sinh 2010

Sỹ Việt (Đoàn công  tác VTC Online)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Để hỗ trợ cho đồng bào vùng hạn mặn, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Cổng 1400 phát động ủng hộ nhắn tin “ Nước ngọt và sinh kế cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn” từ 7/4 đến hết ngày 5/6/2016 với cú pháp NC gửi 1407