• Zalo

"Trảm" hơn 1 triệu chiếc địu có thể khiến trẻ tử vong

Tổng hợp Thứ Năm, 25/03/2010 02:26:00 +07:00

(VTC News) - Hãng Infatino đã tiến hành thu hồi hơn 1 triệu địu trẻ em do có thông báo về việc có 3 trẻ đã bị tử vong khi sử dụng các loại địu này.

(VTC News) - Công ty sản xuất địu trẻ sơ sinh Infantino đã tiến hành thu hồi hơn 1 triệu sản phẩm ở 2 loại “Sling Rider” và “Wendy Bellissimo" tại Hoa Kỳ và Canada, do có thông báo về việc có 3 trẻ đã bị tử vong khi sử dụng các loại địu này. Được biết, những sản phẩm này hiện cũng có bán tại Việt Nam. 

» Toyota mở rộng thu hồi sang dòng xe tải Tundra
» Thu hồi ghế Harmony dành cho trẻ vì gây ngã bất ngờ
» Có thể thu hồi 1,2 triệu xe Corolla vì lỗi chết máy
» GM thu hồi 9.000 xe sedan Cruze tại Australia

Hơn 1 triệu địu trẻ sơ sinh do công ty Infantino sản xuất đã được bắt đầu thu hồi hôm thứ Tư (24/3) sau khi có thông báo về việc 3 trẻ em sơ sinh bị tử vong.

Ủy ban An toàn sản phẩm tiêu dùng Hoa Kỳ (CPSC) cho biết, em bé có thể nghẹt thở trong địu vải mềm. Cơ quan này kêu gọi các bậc cha mẹ, ngay lập tức ngừng sử dụng địu vải nguy hiểm trong diện thu hồi cho trẻ dưới 4 tháng.

Việc thu hồi liên quan đến  2 loại  địu "SlingRider" và "Wendy Bellissimo"  với số lượng 1 triệu chiếc tại Hoa Kỳ và 15.000 tại Canada.

 

Ông Jack Vresics, Giám đốc công ty Infantino cho biết, công ty đã làm việc chặt chẽ với uỷ ban an toàn hàng tiêu dùng để giải quyết các mối lo ngại của khách hàng.

Ông Jack Vresics cũng cho biết thêm: "Ưu tiên hàng đầu  là sự an toàn của trẻ sơ sinh có cha mẹ và người chăm sóc đã tin dùng sản phẩm của chúng tôi”.

Theo hãng AP, công ty sẽ thay thế miễn phí  bằng một chiếc địu khác, đồ chơi Activity Gym hoặc  Shopping cart (một liên kết đưa khách hàng đến một máy chủ mà ở đó khách hàng có thể chọn sản phẩm muốn mua) cho bất kỳ người tiêu dùng nào bị ảnh hưởng.

Những chiếc địu em bé của Infantino trong diện  thu hồi đã được bán từ năm 2003 đến năm 2010 tại một số nhà bán lẻ bao gồm Babies R Us và Burlington Coat Factory. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có quy định nào với an toàn của những chiếc địu trẻ sơ sinh.

CPSC vừa đưa ra cảnh báo tình trạng trẻ sơ sinh gặp nguy hiểm do cha mẹ sử dụng địu vải sai tư thế. Cơ quan này đã điều tra 13 trường hợp trẻ tử vong có liên quan đến những chiếc địu mà cha mẹ dùng để đeo trẻ theo bên mình, trong đó có ba trẻ gặp nạ năm 2009. Kết quả cho thấy, hồ sơ 12 trẻ sơ sinh tử vong có độ tuổi từ 4 – 12 tháng tuổi, cho thấy có liên quan đến cách sử dụng địu vải. Một ca tử vong khác vẫn đang trong quá trình điều tra.

Tuy nhiên, uỷ ban an toàn hàng tiêu dùng cũng cho biết  có ít nhất 14 trẻ em tử vong trong 20 năm qua có liên quan với những chiếc địu.

Hôm thứ Tư (24/3), CPSC thông báo về việc  ba ca tử vong xảy ra năm ngoái liên quan đến dịu của Infatino. Tuy nhiên, cơ quan này không cho biết chi tiết về việc các em đã chết như thế nào.

CPSC cho biết trẻ sơ sinh có thể nghẹt thở xuất phát từ 2 lý do.

-Các dải dây hoặc vải địu có thể che mũi, miệng khiến trẻ nghẹt thở, phần mũi miệng của trẻ có thể chạm vào ngực người địu khiên em bé bị nghẹt thở trong vòng một hoặc hai phút

-Thứ hai là địu trẻ ở tư thế ngồi cong, úp mặt vào cơ thể người địu,Cổ của trẻ nhỏ ở giai đoạn này còn yếu, không thể quay hướng khác, cử động đầu và cổ bị hạn chế nên trẻ sẽ khó thở, ngạt và dễ tử vong.

Cơ quan này cũng nói “Các em bé sẽ không thể khóc và từ từ bị nghẹt thở,"

Trong khi đó, trang Consumer Reports đã từng đưa ra quan ngại về những chiếc địu, ngay sau đó trong  năm 2008, CPSC đã quyết định thu hồi loại địu SlingRider  của Infantino. Một số người  chỉ trích các vị trí cong có thể khiến em bé bị rơi vào bên trong.

Chuyên gia về chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh đã nhấn mạnh, không phải tất cả các loại địu đều nguy hiểm. Họ nói rằng, nên giữ tư thế phù hợp, người địu đứng thẳng, đảm bảo hô hấp bình thường cho bé.

» Toyota mở rộng thu hồi sang dòng xe tải Tundra
» Thu hồi ghế Harmony dành cho trẻ vì gây ngã bất ngờ
» Có thể thu hồi 1,2 triệu xe Corolla vì lỗi chết máy
» GM Daewoo thu hồi 58.000 xe tại Hàn Quốc

Thành Công (theo AP)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Để hỗ trợ cho đồng bào vùng hạn mặn, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Cổng 1400 phát động ủng hộ nhắn tin “ Nước ngọt và sinh kế cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn” từ 7/4 đến hết ngày 5/6/2016 với cú pháp NC gửi 1407