• Zalo

Tên lửa tầm xa SA-5 của Bắc Triều có thực sự mạnh?

Tổng hợp Thứ Sáu, 06/08/2010 07:36:00 +07:00

(VTC News) – Bán đảo Triều Tiên vẫn tiếp tục “nóng" khi Bình Nhưỡng cho triển khai tên lửa phòng không tầm xa SA-5 ngay sát biên giới với Hàn Quốc.

(VTC News) – Bán đảo Triều Tiên vẫn tiếp tục “nóng” sau khi Bình Nhưỡng quyết định cho triển khai tên lửa phòng không tầm xa SA-5 ngay sát biên giới với Hàn Quốc.

Tin liên quan

» Triều Tiên kéo tên lửa SA-5 ra khu phi quân sự


 

Bắc Triều Tiên triển khai tên lửa phòng không tầm xa SA-5 sát biên giới Hàn Quốc. 

Ngoài ra, Bắc Triều Tiên còn cho triển khai tại khu vực biên giới phi quân sự này cả tên lửa tầm trung và tầm thấp S-75 mà theo phân loại của NATO vẫn gọi là A-2 “Guideline”, S-125 (SA-3 Goa) và tổ hợp tên lửa phòng không “Strela-2” (SA-7 Grail) cùng “Igla” (SA-16).

 

Với tầm bắn 250 km, SA-5 có thể tiêu diệt máy bay chiến đấu của Hàn Quốc ngay từ khi nó chưa bay ra khỏi lãnh thổ của mình. 

Động thái này của Bình Nhưỡng dường như là để “đáp trả” cho những “khiêu khích quân sự” mà Mỹ - Hàn đã và đang tiến hành trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong đợt tập trận chung trên biển quy mô lớn giữa hai quốc gia vào cuối tháng 7 vừa qua.

 

Cận cảnh tên lửa SA-5 của Bắc Triều Tiên. 

Đồng thời, đây cũng có thể được coi như “tuyên bố không lời” thể hiện quan điểm cứng rắn, kiên quyết và sẵn sàng đáp trả tương xứng nếu cần thiết của Bình Nhưỡng hướng vào quốc gia láng giềng Hàn Quốc và đồng minh thân cận Mỹ.

 

Loa che lửa của SA-5. 

Liên quan đến động thái Bắc Triều Tiên cho triển khai tên lửa phòng không tầm xa SA-5 tại biên giới hai miền, một vấn đề mà nhiều chuyên gia phân tích đã đặt ra là tên lửa này có những khả năng đặc biệt gì, hiệu quả tới đâu và liệu nó có thể giải quyết được vấn đề khi cho Triều Tiên khi có tình huống chiến tranh xảy ra hay không?

 

Tổ hợp tên lửa phòng không S-75. 

Tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa SA-5 của Bắc Triều Tiên với tầm bắn xa 250 km có thể tiêu diệt máy bay chiến đấu của Hàn Quốc khi nó còn chưa ra khỏi lãnh thổ của mình.

 

Tổ hợp tên lửa phòng không S-125. 

Hệ thống radar của nó nó có thể phát hiện mục tiêu hoạt động ở độ cao trên 3.000 m. Như vậy, nếu muốn thoát khỏi tầm kiểm soát của SA-5 thì các phương tiện bay của Hàn Quốc phải hoạt động dưới độ cao này.

 

Hệ thống radar đi kèm của S-125. 

Bắc Triều Tiên đã sở hữu 350 tên lửa SA-5 cùng 20 thiết bị phóng của Liên Xô vào cuối những năm 80 của thế kỷ trước để sử dụng vào mục đích tiêu diệt máy bay ném bom chiến lược của Mỹ triển khai quanh Bình Nhưỡng, Wonsan và một số khu vực thuộc tỉnh Hwanghae.

 

Tổ hợp tên lửa phòng không S-7. 

Tên lửa SA-5 có thể tiêu diệt mục tiêu hoạt động ở tốc độ 4 M nhưng tính chính xác khi tiêu diệt mục tiêu thì vẫn chưa được kiểm định, thậm chí còn thiếu tính chính xác – nhận định của tờ “Chosun Ilbo”.

 

Tổ hợp tên lửa phòng không S-16. 

Ngoài SA-5 tầm xa, hiện trong biên chế của quân đội Bắc Triều Tiên còn có một số tên lửa phòng không tầm trung SA-2 với tầm bắn 45 km và tầm thấp SA-3 với tầm bắn xa 35 km cùng tổ hợp tên lửa phòng không SA-7 và SA-16.

 

Video thử nghiệm tên lửa phòng không SA-5. 

» Sức mạnh quân sự của Triều Tiên và Hàn Quốc
» Tướng Nguyễn Chí Vịnh: Tập trận là việc của Mỹ, Hàn
» TQ: Diễn tập “Tiền Vệ 2010” của Tướng Phạm Trường Long


Hữu Kỷ - Nhật Minh
(Tổng hợp)

 

 

 

 

 

 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Để hỗ trợ cho đồng bào vùng hạn mặn, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Cổng 1400 phát động ủng hộ nhắn tin “ Nước ngọt và sinh kế cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn” từ 7/4 đến hết ngày 5/6/2016 với cú pháp NC gửi 1407