• Zalo

T90C, siêu tăng hiện đại nhất của Lục quân Nga

Tổng hợp Thứ Sáu, 09/07/2010 07:20:00 +07:00

(VTC News) – Xe tăng hiện đại T-90C của Nga hay còn gọi là “xe tăng bay” có khả năng “bơi”, “bay” và tiêu diệt tất cả các loại xe bọc thép của đối phương.

(VTC News) – Xe tăng hiện đại T-90C của Nga hay còn gọi là “xe tăng bay” có khả năng “bơi”, “bay” và tiêu diệt tất cả các loại xe bọc thép của đối phương.

 

Xe tăng T-90C của Nga có khả năng tiêu diệt bất cứ xe bọc thép nào của đối phương trong phạm vi 5 km. 

“Xe tăng bay” T-90C của Nga có tổng trọng lượng 46,5 tấn, nhẹ hơn nhiều so với các dòng xe tăng cùng loại của nước ngoài và trên thực tế thì cũng khó có thể có chiếc xe tăng nào có thể so sánh với nó về tốc độ bắn.

 

Không những vậy, xe tăng T-90C của Nga còn có khả năng đặc biệt mà hiếm có loại xe tăng nào trên thế giới hiện nay có thể làm được, đó là khả năng tiêu diệt bất cứ phương tiện bọc thép nào của đối phương trong cự ly gần 5 Km.

 

Xe tăng T-90C của Nga hay còn gọi là "xe tăng bay". 

Theo nhận định của nhà thiết kế, chế tạo xe tăng Vladimir Nevolin, T-90C không hề thua kém bất cứ mẫu xe tăng thế hệ thứ 3 nào của nước ngoài. Nó được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực hoàn toàn tự động nên có thể quan sát, phát hiện mục tiêu cả ngày lẫn đêm mà không phụ thuộc vào điều kiện thời tiết tốt hay xấu. Kính ngắm của xe tăng được tích hợp với camera cảm ứng nhiệt tiên tiến làm tăng khả năng quan sát.

 

Bên cạnh đó, tăng T-90C còn được trang bị lớp thép bảo vệ phản lực rất chắc chắn, có khả năng chống được đạn xuyên thép, đồng thờ,i tổ hợp chế áp “Blind” trang bị trên xe sẽ giúp cho T-90C có thể tránh được tên lửa chống tăng có điều khiển của đối phương.

 

Xe tăng T-90C của Nga có khả năng "tàng hình" bằng khói hỏa mù. 

Điều đáng chú nhất ở hệ thống chế áp “Blind” này là ngay từ khi đối phương mới chỉ chĩa kính ngắm vào xe tăng, hệ thống này đã cảnh báo ngay cho kíp lái về mức độ nguy hiểm và tạo ra lớp màn khói che phủ để ngụy trang cho xe, “làm mù” phương tiện quan sát của đối phương nên rất khó để có thể tiêu diệt được nó.

 

Một trong những đặc tính nổi bật nhất của xe tăng T-90C là hoạt động ở tốc độ cao, có thể vừa “bay”, vừa “bơi” như xe chiến đấu đa năng. Xe được trang bị động cơ 1000 mã lực, có thể hoạt động trên đường bằng ở tốc độ gần 60 km/h và ở địa hình phức tạp là 45 km/h.

 

Sơ đồ cách bố trí sắp xếp các trang thiết bị ở phía trước trên xe tăng T-90C. 

Khả năng vượt trội này của T-90C đã được thực nghiệm tại các sa mạc của Ấn Độ khi nhiệt độ ngoài trời là 50 độ C và nó có thể hoạt động trong phạm vi hàng nghìn km ở các khu rừng nhiệt đới ở Malaysia.

 

Hiện tại, xe tăng T-90C của Nga đang được coi là một trong những loại xe tăng hiện đại và nguy hiểm nhất thế giới. Ngoài Nga, T-90C còn được biên chế trong lực lượng vũ trang của Ấn Độ, Algeria và Ả Rập Saudi.

 

Video màn trình diễn ngoạn mục của "xe tăng bay" T-90C của Nga. 

Hữu Kỷ - Nhật Minh
(Theo Rian)

 

 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Để hỗ trợ cho đồng bào vùng hạn mặn, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Cổng 1400 phát động ủng hộ nhắn tin “ Nước ngọt và sinh kế cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn” từ 7/4 đến hết ngày 5/6/2016 với cú pháp NC gửi 1407