Tổng hợp

Sáng tạo cùng con

Thứ Năm, 14/11/2013 12:49:00 +07:00

Chúng hí hoáy với những hộp màu cả buổi mà không chán và con trai tôi cũng vậy. Tôi chợt nhận thấy, những trò chơi này cũng khá là đơn giản...

Trong một lần đưa con tới tham gia một buổi học vẽ tranh từ lá cây trong một CLB sinh hoạt hàng tuần, tôi quan sát thấy dù là những đứa trẻ nghịch ngợm nhất hôm ấy cũng trở nên ngoan ngoãn và vô cùng hứng thú. 

 

Chúng hí hoáy với những hộp màu cả buổi mà không chán và con trai tôi cũng vậy. Tôi chợt nhận thấy, những trò chơi này cũng khá là đơn giản, dễ làm và bản thân tôi hay bố mẹ của tất cả những đứa trẻ kia đều có thể chơi cùng con mỗi ngày ngay tại nhà mình. Đó cũng là cách lôi chúng ra khỏi ti vi, máy tính, ipad, khiến chúng phải vận động, sáng tạo và thậm chí chúng sẽ học được những điều thú vị nho nhỏ từ trong chính những trò chơi ấy. Nghĩ vậy và tôi bắt đầu lên mạng tham khảo cách làm tranh, đồ chơi đơn giản từ những chất liệu gần gũi, có sẵn xung quanh và rồi tôi vui vẻ khi nhận thấy không chỉ con tôi mà chính là tôi đã nhặt nhạnh được rất nhiều điều bổ ích từ đó.

 

Mọi đồ vật đều có nhiều hơn chức năng chính của nó
Một bạn hỏi tôi, điều thú vị nhất khi cùng con vẽ hay học cách sáng tạo đồ chơi là gì? Tôi đã nói với bạn ấy, một trong những điều thú vị nhất tôi đang cố gắng nói với con mình là mọi đồ vật xung quanh con đều có nhiều hơn chức năng chính mà nó được tạo ra. Và tôi cố gắng thể hiện điều ấy bằng việc làm. Chẳng hạn như trái bóng nhựa không chỉ dùng để đá đâu, chúng ta có thể tạo ra một chiếc đèn ngủ từ nó. Hay những chai nước, chúng không chỉ để dùng đựng nước, ta có thể biến chúng thành lọ hoa, lọ đựng bút, đèn trang trí. Chúng ta cũng có thể làm những bông hoa từ thìa nhựa, từ chiếc ghim kẹp giấy. Chiếc cốc giấy dùng một lần, ta có thể biến nó thành điện thoại đồ chơi… Và mỗi ngày, sáng tạo với những đồ vật ấy, con trai tôi có thể nhìn mọi sự vật một cách sinh động, linh hoạt hơn. Nó sẽ trông thấy nhiều đồ vật xinh đẹp, độc đáo và đáng yêu khác nhau trong một đồ vật tầm thường và đơn điệu.

 

Từ câu chuyện lõi giấy vệ sinh 
Chúng ta thường có thói quen “vứt”. Nghĩa là chúng ta chỉ sử dụng một phần của đồ vật theo đúng chức năng chính của nó, những thứ nằm ngoài chức năng ấy thì chúng ta vứt vào sọt rác. Nhưng một ngày, tôi bị “đánh động” suy nghĩ khi trông thấy cô giáo của con sử dụng các lõi giấy vệ sinh để làm đồ chơi cho bọn trẻ. Thì ra, lõi giấy vệ sinh tưởng như là đồ phế thải lại có thể sử dụng vào rất nhiều việc khác nhau. Trẻ có thể dùng chúng tạo hình nhân vật trong hoạt hình, có thể làm khuôn vẽ lá, cánh hoa, có thể cắt ra dùng ghim ghim lại, phết màu và trở thành những tác phẩm nghệ thuật trang trí nhà tuyệt đẹp. 
Từ câu chuyện lõi giấy vệ sinh - một thứ tưởng như chỉ để vứt đi, tôi bỗng thay đổi tư duy và tôi muốn dạy con trai tôi rằng, mọi thứ xung quanh con đều có thể tái sử dụng vào những việc khác nhau. Có những ngày tôi nấu canh ngao, canh hến trong bữa tối, tôi giải thích với bé về việc tại sao tôi giữ lại vỏ ngao thay vì đổ chúng vào sọt rác? Tôi bảo bé lấy thật nhiều hộp màu khác nhau và chúng tôi cùng tô màu lên những vỏ ngao ấy, bất cứ màu gì mà bé muốn. Từ vỏ ngao ấy, chúng tôi làm tranh, ghép - dán thành chuột, gấu, ếch, bông hoa… Hay khi ăn trứng, tôi nói với con hãy giữ lại vỏ trứng, chúng ta có thể dùng vỏ trứng để làm tranh.
Một thời gian, con trai tôi bắt đầu quen và chính nó bắt đầu nhắc mẹ hãy giữ lại vỏ trứng, vỏ ngao, hến để nó có thể sáng tạo với những thứ tưởng chừng như đã hết giá trị sử dụng ấy.

 

Quan sát thiên nhiên
Tôi thường đưa con ra công viên để nó có thể chạy nhảy và hoạt động tự do ngoài trời những khi rảnh. Những khi hai mẹ con chơi cùng nhau, tôi thường cố gắng kích thích con quan sát mọi thứ chung quanh. Đôi khi là những câu đố đơn giản, đôi khi là những cuộc nói chuyện nho nhỏ, sau đó chúng tôi nhặt nhạnh một ít lá rụng, một ít cành cây khô, một ít cỏ và hoa dại… về nhà và dùng keo dán, dán chúng lên giấy theo chủ đề hoặc đơn giản là theo bất cứ ý tưởng nào con có thể nghĩ ra.
Thậm chí sỏi, đá cũng có thể dùng keo gắn lại, tô màu để biến thành những con thú ngộ nghĩnh. Thường tôi chỉ gợi ý để con nghĩ, sau đó ai làm “tác phẩm” của người ấy và đôi khi bản thân tôi cũng bị bất ngờ với sự sáng tạo của con. Sự sáng tạo ấy thể hiện con mắt quan sát của trẻ với các sự vật, hiện tượng xảy ra xung quanh mà trước đây chưa bao giờ con nói bằng lời. Thật ra, sự sáng tạo ấy không nói lên việc bé có tố chất gì hay không mà chỉ đơn giản là sự “ôn lại” trí nhớ, ấn tượng mà bé đã quan sát thấy từ thế giới của mình. 
Có rất nhiều điều hay khi bố mẹ cùng con biến những đồ vật thông thường mà chúng vẫn nhìn thấy hàng ngày thành một thứ gì khác đẹp mắt, sinh động và có ích. Mỗi khi làm xong một thứ gì đó chẳng hạn như chiếc đèn ngủ từ trái bóng nhựa, con trai tôi đều reo lên thích thú và tối nào trước khi đi ngủ, nó cũng muốn tự tay bật công tắc chiếc đèn. Nếu gia đình nào có phòng riêng cho bé, có lẽ điều đó thật tuyệt vời khi xung quanh con là thế giới đồ handmade do bố, mẹ và con “hợp tác” làm ra. 
Khác với nhiều đứa trẻ, con trai tôi được phép “nghịch bẩn” với nhiều màu sắc. Nó có thể bôi ra tay, ra chân rồi sau đó in lên giấy. Đôi khi tôi mời một vài bạn của con cùng với bố mẹ chúng về nhà mình để bọn trẻ cùng nhau chơi vừa vui lại vừa hứng thú hơn. Tôi vẫn đùa, tôi sẽ biến nhà mình thành “trại sáng tác” cho lũ trẻ.
Mỗi buổi tối tôi thường dành ra một chút thời gian để chơi cùng con và nhận thấy con có nhiều bộc lộ bản thân tốt hơn trước đây. Chẳng hạn bé kiên nhẫn hơn, tính cách hòa nhã, tự tin hơn đồng thời thể hiện nhiều sự sáng tạo và dám thể hiện chúng ra ngoài. Và hơn hết, ấy là chúng tôi có thời gian ở cạnh nhau, cùng nhau sáng tạo, biến hóa với những đồ vật xung quanh mình.

Giao Thiện

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn:
Giáo viên mầm non tư và chuyện kể nhân ngày 20-11

12:38 14/11/2013

Có lẽ ít người biết đến một câu chuyện khác, rất khác về những giáo viên mầm non tư thục...

Idris Elba: Vinh quang không dành cho kẻ hèn nhát

12:27 14/11/2013

Idris Elba hiện nay là một trong những diễn viên da màu điển hình cho sự thành công không phân biệt sắc tộc của Hollywood...

Mạng xã hội dành cho các tín đồ của ảnh

09:04 14/11/2013

Theo một thống kê mới đây của Google Trend, 2013 chính là năm ảnh selfie bùng nổ...

Siêu mẫu Hà Anh và những ân oán ngoài trang sách

11:39 14/11/2013

Cuốn sách là những mẩu tự sự lãng mạn, nhẹ nhàng nhưng sâu sắc chia sẻ về ước mơ, về những trải nghiệm và quyết tâm mãnh liệt...

NS Trần Xuân Hòa:

11:46 14/11/2013

Trần Xuân Hòa được biết đến như là một nghệ sĩ độc lập và tiên phong trong việc đưa bộ gõ vào các chương trình độc diễn và hòa tấu âm nhạc đương đại.

Snowpiercer: Chuyến tàu băng giá

11:54 14/11/2013

Trên chuyến tàu đó, như chiếc thuyền mà Noah đã dùng để cứu loài người khi trái đất bị trận Đại hồng Thủy trong Kinh Thánh...

08:57 14/11/2013

Câu chuyện trong thần thoại Hy Lạp tồn tại cả từ ngàn năm trước. Tuy nhiên, ý nghĩa của thành ngữ này vẫn luôn đúng ngay cả đến thời đại...

Muôn nẻo đường đời phát sóng lúc 12h trên Kênh VTC1

02:03 14/11/2013

Sóng gió cuộc tình

02:06 14/11/2013

Mặt trăng ôm mặt trời phát sóng lúc 19h30 trên KênhVTC9

02:10 14/11/2013

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng