• Zalo

Rắn hổ mang bành vẫn mổ người sau 20 phút đứt đầu

Tổng hợp Thứ Ba, 20/07/2010 10:37:00 +07:00

(VTC News) - Theo giáo sư Huân, giả sử có gặp phải rắn chết trên đường cũng chớ nên dùng tay, chân động vào người chúng.

(VTC News) - Tân Hoa Xã ngày 20/7 đưa tin, một vụ rắn cắn hy hữu xảy ra tại Quảng Đông vào trung tuần tháng 7 vừa qua vừa được báo chí tiết lộ khi một người đàn ông 60 tuổi đang lột da làm thịt con rắn hổ mang vừa bắt được, bất thình lình chiếc đầu rắn đã chặt đứt trước đó chừng 20 phút để bên cạnh ngoạm ngay vào tay.

Đọc thêm

» Con rắn hổ phì và "thần y" chữa vết cắn kịch độc (kỳ 2)
» Những “thần y” chữa rắn độc cắn như… thần thoại (kỳ 1)
» Khi “ếch cắn cổ rắn tha ra ngoài đồng”
» Khám phá ngôi chùa trắng độc nhất vô nhị ở Thái Lan
» Humburger nhân thịt rắn hổ mang của người Indonesia

Chiếc đầu rắn hổ mang bị chặt đứt sau 20 phút vẫn cắn người, theo các chuyên gia là do rắn chết nhưng hệ thần kinh chưa chết. (Ảnh minh hoạ). 

Rất may người bị nạn được đưa đi cấp cứu kịp thời đã không nguy hiểm đến tính mạng.

Theo lời kể của ông Trương – nạn nhân, khoảng 6 giờ chiều ngày 14/7 ông đang làm thịt con rắn hổ mang chuẩn bị gọi mấy ông bạn già đến nhắm rượu, lột da, chế biến xong, ông đang toan đứng dậy cầm da rắn và chiếc đầu bỏ vào thùng rác thì chiếc đầu rắn vẫn đang chảy máu ngoạm luôn vào ngón tay.

Ông lão rất khoái nhậu thịt rắn lần này hồn xiêu phách tán, ông vứt chiếc đầu rắn lại và lập tức rửa tay và nặn máu độc ra sau đó lập tức đến bệnh viện.

Các bác sỹ đã truyền huyết thanh kháng độc, truyền dịch để đẩy nhanh quá trình bài tiết chất độc ra ngoài, khoảng 11 giờ đêm sức khỏe ông trở lại bình thường sau những triệu chứng chóng mặt, khó thở.

Theo Giáo sư Bá Huân thuộc khoa Sinh vật đại học Tế Nam, hiện tượng đầu rắn cắn người là hoàn toàn bình thường chứ không phải “rắn trả thù” như nhiều người vẫn nghĩ. Đầu rắn sau khi bị chặt đứt hệ thần kinh chưa chết hẳn, đầu rắn cắn người khi ta chạm, cầm lên là một phản ứng có điều kiện.

Tuy là loài hung dữ và có nọc rất độc nhưng rắn hổ mang vẫn được người Ấn Độ thuần hoá phục vụ mục đích biểu diễn. (Ảnh minh hoạ). 

Rắn thuộc loài bò sát có đại não rất nhỏ, trung khu thần kinh cao cấp không phát triển nhưng năng lực trung khu thần kinh thấp cấp lại khá mạnh. Ở những động vật cấp thấp như rắn, hệ thần kinh chỉ huy các phản xạ có điều kiện nằm ở cơ thể của nó.

Sau khi bị chặt đầu, các cơ quan khác vẫn có thể duy trì hoạt động độc lập trong một thời gian nhất định, do đó sau khỉ mổ bụng lột da, có thể tim rắn vẫn đập. Đầu rắn bị chặt khi bị va chạm, rất có thể dẫn đến phản xạ cắn.

Theo giáo sư Huân, giả sử có gặp phải rắn chết trên đường cũng chớ nên dùng tay, chân động vào người chúng, nên dùng que, gậy dài để gạt rắn sang một bên hoặc vứt đi. Nếu dùng tay nhấc rắn lên, rất có thể sẽ gặp phải nguy hiểm bị rắn chết cắn.

» Con rắn hổ phì và "thần y" chữa vết cắn kịch độc (kỳ 2)
» Những “thần y” chữa rắn độc cắn như… thần thoại (kỳ 1)
» Khi “ếch cắn cổ rắn tha ra ngoài đồng”
» Khám phá ngôi chùa trắng độc nhất vô nhị ở Thái Lan
» Humburger nhân thịt rắn hổ mang của người Indonesia

Hồng Vũ (Theo Tân Hoa Xã)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Để hỗ trợ cho đồng bào vùng hạn mặn, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Cổng 1400 phát động ủng hộ nhắn tin “ Nước ngọt và sinh kế cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn” từ 7/4 đến hết ngày 5/6/2016 với cú pháp NC gửi 1407