• Zalo

Phòng chống tội phạm công nghệ cao ở Việt Nam

Tổng hợp Thứ Ba, 20/07/2010 04:03:00 +07:00

(VTC News) - Hẳn bạn chưa từng nghĩ xung quanh mình đang có rất nhiều tên tội phạm ẩn nấp và bạn có thể bị tấn công bất cứ lúc nào? Khó tin, nhưng có thật!

(VTC News) - Hẳn bạn chưa từng nghĩ xung quanh mình đang có rất nhiều tên tội phạm ẩn nấp và bạn có thể bị tấn công bất cứ lúc nào? Chuyện tưởng như khó tin, nhưng lại là sự thật!

>> Bấm vào đây để đặt câu hỏi giao lưu trực tuyến

Vào 9h sáng ngày Chủ nhật tới (25/7) sẽ diễn ra buổi đối thoại trực tiếp trên truyền hình - trực tuyến trên báo điện tử với chủ đề "Phòng chống tội phạm công nghệ cao".

Buổi đối thoại được tường thuật trực tiếp trên Kênh VTC2 Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tiến hành trực tuyến trên các Báo điện tử VTC News, VietNamNet, VnMedia và các trang tin điện tử ICT News của Báo Bưu điện Việt Nam, MIC của Bộ Thông tin & Truyền thông.

Một chiếc xe tay ga cao cấp được rao bán với giá rẻ trên trang timhang.com, nhưng thực tế lại không tồn tại cửa hàng bán chiếc xe này!

Trong thời đại internet ngày nay, bạn có tin rằng xung quanh mình đang rất nhiều tên tội phạm ẩn nấp và bạn có thể bị tấn công bất cứ lúc nào? Thực tế, từ những việc rất nhỏ như mất nick chat Yahoo, mất mật khẩu email, bị hack trang blog... cho đến những chuyện lớn hơn như bị "cướp" tài khoản ngân hàng, tài khoản chứng khoán... đều đang diễn ra "như cơm bữa", và chúng ta hoặc trực tiếp phải đối mặt hoặc nghe qua lời kể của bạn bè, đồng nghiệp. Đối tượng thực hiện hành vi đó, xét về mặt quản lý an ninh mạng, đều được gọi chung là "tội phạm công nghệ cao".

Mới đây, một thông tin đã gây chấn động dư luận cả nước là cơ quan an ninh đã tiến hành bắt giữ khẩn cấp 99 đối tượng thuộc dạng tội phạm công nghệ cao khi bọn chúng đang hoạt động tại quận 2, 7, 8 TP.HCM. Cơ quan an ninh đã thu giữ nhiều phương tiện chúng đang sử dụng để gây án gồm: thiết bị kỹ thuật viễn thông, máy tính, điện thoại, bộ đàm, máy đọc thẻ ATM… nhằm trục lợi từ tài sản của các doanh nghiệp, cá nhân.

Với độc giả VTC News, hẳn độc giả còn nhớ vụ một người tiêu dùng chỉ nhắn 1 tin nhưng khi nhận hóa đơn thanh toán cước điện thoại thì số tiền phải trả cho tao tác đó là... gần 20 triệu đồng (xem chi tiết). Hoặc mới đây, một khách hàng của Western Union khi sang Malaysia du lịch, chuẩn bị ra nhận tiền do người thân ở Việt Nam gửi thì "ngã ngửa" do... đã có người khác khai thông tin của chị và nhận mất tiền rồi (xem chi tiết). Một vụ việc khác: trên một số website mua bán rao vặt có một đơn vị rao rằng bán xe SHi, LX, Spacy... với giá rất rẻ, nhưng khi PV VTC News tìm hiểu mới rõ đơn vị này không hề có trụ sở tại... đảo Cát Bà (Hải Phòng) như đã thông tin rao vặt (xem chi tiết).

 

Còn rất nhiều trường hợp, tình huống mà mỗi người đã và sẽ gặp phải bởi giờ đây môi trường internet giống như là bầu khí quyển của trong cuộc sống hiện đại. Vì thế, vấn đề "Phòng chống tội phạm công nghệ cao" sẽ luôn là vấn đề thời sự, nóng hổi và thiết thực đối với mỗi "cư dân mạng" Việt Nam.

Để cùng bàn luận kỹ hơn về vấn đề này, mời độc giả tham gia cuộc đối thoại trực tiếp - trực tuyến của VTC2 phối hợp các Báo điện trư VTC News, VietNamNet, VnMedia... tổ chức, bắt đầu từ 9h sáng Chủ nhật ngày 25/7/2010.

>> Bấm vào đây để đặt câu hỏi giao lưu trực tuyến

Diên Vỹ

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Để hỗ trợ cho đồng bào vùng hạn mặn, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Cổng 1400 phát động ủng hộ nhắn tin “ Nước ngọt và sinh kế cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn” từ 7/4 đến hết ngày 5/6/2016 với cú pháp NC gửi 1407